Bà bầu uống vitamin C như thế nào cho hợp lý?

34 người đã xem

Vitamin C là một loại vitamin phổ biến và rất quan trọng với cơ thể con người. Vậy đối với bà bầu vitamin C có những ích lợi gì và liệu việc tự ý bổ sung vitamin C có làm sao không? Hãy cùng Mamavit tìm hiểu qua những thông tin trình bày ngay sau đây.

ba bau uong vitamin C

Với lượng hợp lý, vitamin C sẽ giúp bà bầu nâng cao hệ miễn dịch.

Vai trò của vitamin C đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Vitamin C hay còn có tên khác là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước mà cơ thể không thể tự tổng hợp mà cần bổ sung qua những thực phẩm nạp vào hằng ngày. Đây là loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể bởi nó có nhiều công dụng như:

  • Là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình hình thành và liên kết các mô dưới da, xương… từ đó đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết thương trên cơ thể.
  • Giúp xây dựng nên collagen để tạo nên da, gân, dây chằng, mạch máu, sụn, xương, răng…
  • Có công dụng bảo vệ các thành mạnh, triệt tiêu gốc tự do và là chất xúc tác cho một số phản ứng chuyển hoá của cơ thể.
  • Đối với phụ nữ mang thai cần được bảo vệ khỏi các loại vi khuẩn thì vitamin C có tác dụng như một “bức tường chắn” đảm bảo cho sức khoẻ mẹ bầu. Ngoài ra giúp sắt hấp thụ tốt hơn cho mẹ bầu hệ dưỡng chất đảm bảo.

Đọc thêm: Bà bầu nên uống vitamin tổng hợp như thế nào để mẹ khoẻ, bé khôn? 

Bạn có biết – bà bầu uống vitamin C quá liều sẽ gây dị tật ở thai nhi

ba bau uong vitamin C 2

Lạm dụng vitamin C có thể gây ra tác động xấu đến sức khoẻ.

Vì cơ thể không thể tự sản sinh ra vitamin C nên bạn cần bổ sung vitamin C từ những thực phẩm hằng ngày. Vì vậy đối với những người ăn kiêng, ít ăn rau quả tươi trong thời gian dài hoặc ăn uống yếu kém sẽ dễ mắc phải những chứng bệnh liên quan đến sự thiếu hụt vitamin C như:

  • Chảy máu chân răng.
  • Các mao mạch dưới da bị phá vỡ gây các điểm xuất huyết rải rác.
  • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sức đề kháng giảm, hay ốm vặt.
  • Tăng sừng hoá và xuất huyết xung quanh lỗ chân lông (thường ở chi dưới như đầu gối, bàn chân, mặt sau đùi, ở các chỗ hay bị đè ép, va chạm).
  • Chảy máu dưới da và trong cơ xuất hiện ở vùng bả vai, mắt cá, cùng với chảy máu dưới màng xương, màng phổi.
  • Vết thương, vết gãy xương lâu lành.
  • Bà bầu mang thai dễ bị vỡ ối sớm.

Trong thời gian mang thai, theo khuyến cáo dinh dưỡng mẹ bầu cần lưu ý bổ sung khoảng 120mg vitamin C mỗi ngày. Loại vitamin này có nhiều trong trái cây, rau quả tươi, nhất là trong ổi và các loại quả có múi như cam, quýt, bưởi… Đối với trường hợp bà bầu không bổ sung đủ vitamin C qua thực phẩm, có thể dùng viên uống vitamin C kèm theo, tuy vậy cần kiểm soát trong liều lượng hợp lý.

Lạm dụng và dùng quá thừa lượng vitamin C cũng gây ra nhiều tác động không tốt đối với bà bầu và thai nhi mà có thể bạn chưa biết, cụ thể những ảnh hưởng đó là:

  • Gây viêm loét dạ dày, tiêu chảy và đau bụng.
  • Gây lắng đọng oxalate, urat gây sỏi thận.
  • Làm giảm thời gian đông máu nếu dùng liều cao đường tiêm.
  • Khiến tăng hấp thu chất khoáng quá liều làm cho xương chậm phát triển.
  • Đặc biệt, phụ nữ mang thai sử dụng thừa vitamin C dễ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do vitamin C đi qua nhau thai làm tăng bất thường nhu cầu vitamin C, từ đó trẻ sinh ra có thể bị bệnh scorbus (một bệnh do thiếu hụt vitamin C, biểu hiện dưới những triệu chứng như: chảy máu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da (mảng xuất huyết dưới da), dễ bị nhiễm trùng, hysteria và trầm cảm…).

Phương pháp giúp bà bầu bổ sung vitamin C an toàn

ba bau uong vitamin C 3

Một số thực phẩm giàu vitamin C mẹ bầu nên biết.

Bổ sung mọi chất dưỡng bằng cách hấp thụ qua đường ăn uống luôn là biện pháp an toàn nhất. Tuy vậy mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng vitamin C rất dễ bị phá huỷ hoàn toàn. Đối với rau quả héo hay ninh, luộc quá lâu với nhiệt độ cao, lượng vitamin C sẽ gần như mất hết. Vì vậy lượng vitamin C tối ưu thường là ở những hoa quả tươi, rửa sạch ăn ngay, đặc biệt là các quả: ổi, bưởi, cam, chanh, quít, nhãn, vải, đu đủ…

Để dễ dàng theo dõi và bổ sung hoa quả giàu vitamin C, Mamavit xin gửi tới các mẹ lượng vitamin C cụ thể trong một số loại thực phẩm phổ biến như sau:

  • 250 ml nước cam ép: 124 mg
  • 250 ml nước ép nho: 94 mg
  • 1 trái kiwi: 70 mg
  • 1/2 chén ớt chuông đỏ: 59 mg
  • 1/2 chén dâu tây: 49 mg
  • 1/2 chén bông cải xanh nấu chín: 51 mg
  • 1/2 chén đu đủ: 43 mg
  • 1/2 chén xoài: 23mg
  • 1/2 chén bắp cải luộc: 28 mg
  • 1/2 chén cà chua bi: 10 mg

Dễ thấy rằng, vitamin C rất có lợi với cơ thể người nói chung và cơ thể bà bầu nói riêng nhưng chỉ khi bạn biết cách dùng hợp lý. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn bổ sung thêm vitamin C qua đường viên uống hoặc cân nhắc sử dụng sản phẩm viên uống chất lượng, an toàn, uy tín – GS Mamavit Prefolin + DHA – giúp bổ sung dưỡng chất cho bà bầu đến từ các nhà khoa học tại cộng hoà Séc. Chỉ cần dùng 1 ngày 2 viên ( 1 viên nang và 1 viên nén) bạn đã cung cấp vừa đủ lượng vitamin C cần thiết cùng nhiều dưỡng chất giúp đảm bảo sức khoẻ toàn diện cho mẹ và thúc đẩy sự phát triển vượt trội cho thai nhi!

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn