Bổ sung DHA khi mang thai có lợi ích gì?

1,057 người đã xem

Trong những năm gần đây, các tổ chức y tế uy tín trên thế giới như Hiệp Hội Quốc tế Nghiên Cứu về Acid Béo và Lipid, Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ,…đã tăng cường khuyến cáo phụ nữ bổ sung DHA khi mang thai và cho con bú, dựa trên kết quả hàng nghìn nghiên cứu về lợi ích của DHA đối với Mẹ và Bé. Thấu hiểu được điều đó Mamavit xin cung cấp đến bạn thông tin về khá niệm và công dụng của DHA đối với phụ nữ mang thai, cho con bú qua bài viết sau đây.

bo-sung-dha-khi-mang-thaiDHA mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và trẻ nhỏ.

DHA là gì?

DHA (Docosahexaenoic acid) là  một acid béo thuộc nhóm Omega-3,  có cấu trúc chính trong não và mắt người, chiếm khoảng 97% tổng lượng chất béo Omega-3 trong não và 93% chất béo Omega-3 trong võng mạc. DHA là một thành tố quan trọng bậc nhất nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được mà phải lấy hoàn toàn từ nguồn bên ngoài như thực phẩm, thực phẩm bổ sung, thuốc.

Vai trò của DHA đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Quan trọng trong phát triển não bộ và thị giác của thai nhi

Trong suốt giai đoạn bào thai, não liên tục lớn lên và phát triển, kích cỡ não bộ thai nhi tăng gần gấp đôi từ tuần 16 đến tuần 28. Hệ thống thần kinh, các kết nối thần kinh cũng được phát triển nhiều hơn trong não, giúp kiểm soát nhiều chức năng cơ thể thai nhi.

Khi mới ra đời, não bộ của trẻ có trọng lượng trung bình khoảng 370g. Đến năm 1 tuổi, não bộ của trẻ tăng lên hơn 2,5 lần và đến năm 2 tuổi, con số này là gấp 3 lần, đạt tới gần 80% kích thước não bộ của người trưởng thành.

Giống như các cơ quan giác quan khác, mắt được kiểm soát bởi não, được kết nối thông qua các tế bào thần kinh. Trong tuần thứ 4 của thai kỳ, các tế bào từ mô não phát triển bắt đầu hình thành hai dây thần kinh thị giác, mỗi bên đầu một dây. Khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ cấu trúc mắt đã phát triển phức tạp hơn và võng mạc đã bắt đầu hình thành. Đến tuần 16, mắt của bé bắt đầu phản ứng với ánh sáng và đến tuần 26 mắt của bé sẽ được hình thành đầy đủ như khi trưởng thành.

Là thành phần chính cấu tạo nên não bộ và võng mạc, DHA có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và võng mạc của thai nhi trong thai kỳ và cho đến khi trẻ được 24 tháng tuổi. Trẻ sử dụng DHA được dự trữ trong cơ thể mẹ khi còn là bào thai và DHA có trong sữa mẹ trong giai đoạn bú mẹ.

bo-sung-dha-khi-mang-thai-1DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ và thị giác của trẻ.

Tăng trọng lượng thai nhi

Nghiên cứu được thực hiện trên các nước Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạnh vào đầu những năm 1980 đã chỉ ra rằng, phụ nữ trong thời kỳ mang thai được bổ sung DHA thì sinh con có kích thước trung bình lớn hơn từ 100-200g so với những đứa trẻ sinh ra bởi các bà mẹ mang thai không được bổ sung DHA.

Tăng cường khả năng nhận thức và kiểm soát vận động

Cũng trong nghiên cứu được tiến hàng tại Na Uy, sau 4 năm từ khi các đứa trẻ ra đời, các nhà khoa học đã có kết luận quan trọng: những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ được bổ sung DHA  trong thời kỳ mang thai có chỉ số cao hơn về khả năng nhận, trí nhớ, tư duy (như ý tưởng, tưởng tượng, niềm tin, lý luận, …), ý chí và cảm xúc so với những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ không được bổ sung DHA.

Trong một nghiên cứu khác được tiến hàng ở Australia, các nhà khoa học cũng đã đánh giá  trẻ em trong độ tuổi 2,5 giữa hai nhóm trẻ được bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai và không được bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em trong nhóm bổ sung DHA có điểm số cao hơn về phối hợp hoạt động của tay và mắt so với nhóm còn lại.

Tăng miễn dịch và giảm các bệnh lý liên quan tới miễn dịch

Các thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn nhận thấy bà mẹ bổ sung đầy đủ DHA và EPA trước và trong khi mang thai thì em bé sinh ra có hệ miễn dịch tốt hơn, ít mắc các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, các quan sát liên tục trong nhiều năm với những đứa trẻ này cũng giúp các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng tỷ lệ mắc các bệnh lý liên quan tới miễn dịch dị ứng như viêm da cơ địa, eczema, hen phế quản, bệnh lý tự miễn… thấp hơn hẳn so với nhóm trẻ không được bổ sung đầy đủ DHA, EPA.

Điều này chắc chắn sẽ là tin vui với nhiều bậc phụ huynh nhất là trong bối cảnh bệnh lý tự miễn mang tính di truyền có xu hướng gia tăng nhanh chóng như hiện nay.

Công dụng khi bổ sung DHA khi mang thai

bo-sung-dha-khi-mang-thai-2Bổ sung DHA là cần thiết trong thời kỳ mang thai vì lợi ích của mẹ và bé.

Giảm nguy cơ sinh non

Một nghiên cứu của Đan Mạch tiến hành trên những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao cho thấy chế độ ăn giàu Omega-3 trong khẩu phần hàng ngày có liên quan đến nguy cơ sinh non. Phụ nữ sử dụng ít hơn 150 mg DHA mỗi ngày có nguy cơ sinh non cao nhất. Những phụ nữ không được bổ sung DHA có tỷ lệ sinh non là 7,1%, cao hơn rõ rệt so với con số 1,9% ở những bà bầu thường xuyên sử dụng DHA. Do đó, đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ cao, việc bổ sung DHA góp phần đáng kể trong việc giảm sinh non tự phát.

Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh

Phụ nữ sau sinh đối mặt với sự thay đổi hormone trong cơ thể, thay đổi tính nhạy cảm với insulin, làm gia tăng nguy cơ rối loạn lưỡng cực và trầm cảm sau khi sinh. Tuy nhiên, hầu như tất cả thuốc hướng tâm thần đều có nguy cơ bị các phản ứng phụ ở phụ nữ có thai, cho con bú. Trong các nghiên cứu sử dụng DHA và EPA hàm lượng cao (3-8g /ngày) cho thấy có hiệu quả tốt trên những phụ nữ mang thai bị trầm cảm nặng và trầm cảm sau sinh, đồng thời không có tác dụng phụ trên thai nhi. Bên cạnh DHA và EPA, các nhà khoa học cũng thấy rằng sử dụng kết hợp cùng Inositol sẽ giúp tăng cường khả năng chống trầm cảm ở phụ nữ sau sinh mà hoàn toàn không có tác dụng bất lợi cho mẹ và bé.

Nguy cơ thiếu hụt DHA ở phụ nữ mang thai, cho con bú và các nguồn cung cấp DHA

Hầu hết chế độ ăn uống của phụ nữ hiện nay thiếu hụt acid béo không no. Phụ nữ có xu hướng bị cạn kiệt nguồn dự trữ Omega-3 trong thai kỳ, vì thai nhi sử dụng DHA dự trữ của mẹ để phát triển hệ thần kinh, thị giác. Sau khi sinh, DHA và EPA lại được bổ sung vào trong sữa mẹ, và đối với phụ nữ khi mang thai lần thứ 2 hay thứ 3, nồng độ acid béo không no dự trự có thể rất thấp. Nói chung, sau mỗi lần mang thai, tỷ lệ dự trữ Omega-3 trở nên cạn kiệt dần. Các nghiên cứu mới đây từ Đại học Alberta và Đại học Calgary ở Canada đã xác nhận thêm rằng hầu hết phụ nữ mang thai đều thiếu DHA, EPA.

DHA có nhiều trong các loại cá sống ở vùng nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích,… Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá này đều được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai do vấn đề ô nhiễm biển khiến nhiều loài có chứa quá nhiều thủy ngân, dioxin, có thể gây những nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Một số loại thực phẩm khác chứa Omega-3 như lòng đỏ trứng gà và một số loại hạt như đậu phộng, óc chó, hạnh nhân cũng có thể bổ sung khi mang thai.

vitamin-cho-ba-bauGS Mamavit Prefolin + DHA duy nhất chứa viên nang mềm Omega-3 tan trong ruột

Cách an toàn nhất và đảm bảo bổ sung đầy đủ nhất DHA cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú là sử dụng viên dầu cá hoặc thực phẩm chức năng có chứa DHA và EPA. Ủy ban châu Âu khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày để mang lại lợi ích tối đa cho sự phát triển não bộ, thị giác và miễn dịch của trẻ, cũng như sức khỏe của mẹ.

DS. Phương Hoa

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn