Bà bầu cần lưu ý những gì khi bổ sung sắt và canxi?

87 người đã xem

Sắt và canxi là hai trong số những dưỡng chất cần thiết hàng đầu cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy vậy, sắt và canxi lại khá “kị” nhau, đem đến nhiều khó khăn khi mẹ bầu cần hấp thụ cả hai chất. Vậy để có thể duy trì đủ dưỡng chất cho cơ thể mình, mẹ cần lưu ý gì? Hãy cùng Mamavit tìm hiểu qua bài viết sau đây.

bo-sung-sat-va-canxi-cho-ba-bau

Nhiều mẹ bầu băn khoăn khi cần bổ sung cả sắt và canxi.

Những điều cần lưu ý khi bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Khi mang thai, sắt và canxi là những chất mà mẹ bầu cần lưu ý bổ sung nhất, nhưng hai chất này lại không dễ hấp thụ như nhiều người lầm tưởng mà cần có những lưu ý riêng, nếu không dễ dẫn đến “lợi bất cập hại” ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mẹ và bé. Theo TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc bệnh viện Hùng Vương, bổ sung canxi và sắt cân tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Bổ sung sắt và canxi bằng viên uống nên bổ sung cách nhau và uống bằng nước sạch (không uống bằng nước chè, cafe, soda, đồ uống chứa cồn…) để không gây ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thụ.
  • Cơ thể con người chỉ có thể hấp thu 500mg trong một thời điểm. Vì vậy nếu cần phải bổ sung canxi liều cao, mẹ nhớ chia nhỏ lượng ra để uống đều trong ngày.
  • Đối với sắt, thời điểm uống tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 tiếng hoặc giữa bữa ăn. Bởi uống khi bụng đói gây cảm giác “cồn ruột”, uống khi no quá lại khiến các mẹ buồn nôn.

Ngoài ra, cần phải bổ sung đủ liều lượng, vì thiếu sắt và canxi hay thừa sắt và canxi đều dẫn đến hậu quả không tốt cho mẹ và thai nhi, cụ thể:

  • Thiếu sắt: thai nhi trong bụng mẹ sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, say thai, sinh non… Còn mẹ thiếu máu dễ mệt mỏi, nhiễm trùng, băng huyết khi sinh nở…
  • Thừa sắt: việc bổ sung sắt quá mức cần thiết sẽ làm tăng nồng đồ sắt trong máu của mẹ và thai nhi. Điều này ảnh hưởng đến quá trình tạo máu của thai nhi dẫn đến thai sinh sớm trước kì hạn. Trong khi mẹ bầu cảm thấy tiêu chảy, tiểu máu, buồn nôn, đau bụng…
  • Thiếu canxi: thai nhi dễ bị còi xương, biến dạng xương, sinh ra lùn thấp. Mẹ có thể bị đau mỏi xương, hạ canxi và có nguy cơ loãng xương khi về già.
  • Thừa canxi: thai nhi khi bị gia tăng lượng canxi trong máu sẽ dẫn đến thóp đầu bị kín sớm, xương hàm nhô ra và biến dang. Trẻ sinh ra khó nhai nuốt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
bo-sung-sat-va-canxi-cho-ba-bau-1

Các nguyên tắc mẹ bầu nên lưu ý khi bổ sung sắt và canxi.

Mẹ bầu cần biết: 3 lưu ý giúp bổ sung sắt khi mang thai hiệu quả

Bổ sung sắt cho bà bầu

Trong nguồn thực phẩm tự nhiên, có nhiều loại rất giàu chất sắt, mẹ bầu có thể tham khảo để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho mình, cụ thể là:

  • Bí ngô: ngoài sắt, bí ngô còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng như protein, carotene, vitamin, amino axit, sắt…
  • Chuối: chuối là loại trái cây giàu sắt và chất khoáng phù hợp với mẹ bầu.
  • Các loại hạt: hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh… không chỉ là đồ ăn vặt khoái khẩu mà còn giúp mẹ bầu bổ sung sắt.
  • Các loại rau lá xanh đậm: súp lơ xan, rau bina, rau đay đều là các thực phẩm giàu sắt phù hợp cho người ăn chay và mẹ bầu cần cung cấp nhiều sắt.
  • Thịt bò: thịt bò là loại thực phẩm nổi tiếng giàu sắt, mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt/100g thịt.
  • Thực phẩm chứa vitamin C: cam, chanh, ổi… những thực phẩm chứa vitamin C tuy không chứa sắt nhưng lại giúp lượng sắt hấp thu hiệu quả hơn, vì vậy mẹ nên ăn kèm hoặc chế biến những món ăn chứa sắt và vitamin C chung với nhau, sẽ đem đến kết quả hấp thụ sắt hoàn hảo.
bo-sung-sat-va-canxi-cho-ba-bau-2

Sắt có nhiều trong rau bina, thịt bò, gan động vật, cà chua…

Bổ sung canxi cho bà bầu

Nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng dần theo thời gian, vào ba tháng đầu khoảng 800mg, ba tháng giữa khoảng 1200mg, ba tháng cuối khoảng 450mg canxi mỗi ngày. Sự thiếu hụt vitamin D cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thu canxi, vì thế mẹ bầu hãy tăng cường bổ sung vitamin D trong thai kỳ. Trong tự nhiên, nguồn canxi có thể tìm thấy dễ dàng ở các thực phẩm sau:

  • Cua biển: trong cua biển không chỉ giàu canxi mà còn chứa nhiều kẽm và vitamin tốt cho sức khoẻ bà bầu.
  • Kiwi: ngoài canxi, quả kiwi còn chưa lutein và carotin tốt cho tim mạch.
  • Tảo biển: một chén tảo biến chứa đến 134mg canxi, ngoài ra tảo biến còn cung cấp chất xơ cung cấp lượng lớn chất xơ và i ốt tốt cho tuyến giáp.
  • Mè: có đến 800mg canxi trong 100g mè.
bo-sung-sat-va-canxi-cho-ba-bau-3

Các loại hải sản (cua, hàu, cá, ngao…) là món ăn đậm đà và cung cấp nhiều canxi

Trên đây là những thực phẩm bổ sung sắt và canxi mẹ bầu có thể tham khảo chế biến tăng cường dưỡng chất. Tuy vậy dưỡng chất trong thực phẩm (nhất là vitamin và khoáng chất) thường bị hao hụt đáng kể trong quá trình chế biến do tác động với nhiệt độ. Nếu bổ sung qua đường ăn uống vẫn chưa đủ hoặc có chế độ ăn đơn điệu, mẹ bầu nên sử dụng thêm viên uống bổ sung dưỡng chất để luôn đảm bảo lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ và bé từ những bước đầu tiên.

GS Mamavit Prefolin + DHA bổ sung các Vitamin, khoáng chất cần thiết và DHA giúp tăng cường sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Chỉ cần sử dụng một viên nén và một viên nang mềm sau ăn, giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho phụ nữ dự định mang thai, trong thời kỳ mang thai và giai đoạn cho con bú.

Bình luận về bài viết

  1. Bồ Công Anh đã bình luận:

    Mình đag mang thai tháng thứ 8, nhờ trang tư vấn thêm.

    • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

      Chào bạn Anh,
      Bước vào tháng thứ 8 mẹ bầu sẽ gặp không ít khó khăn bởi thai nhi phát triển ngày càng lớn gây chèn ép vào dạ dày và ruột làm tăng chứng ợ nóng và khiến cho bà bầu khó có thể ăn nhiều thức ăn trong một bữa. Vì vậy, để mẹ có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và cần thiết cho sự phát triển của bé, mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp cho giai đoạn này.
      Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8 hết sức quan trọng, ở giai đoạn này canxi và một số dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng thể trọng, phát triển hệ thần kinh cho bé, tránh tình trạng còi xương cho bé. Vậy mẹ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào trong tháng thứ 8 thai kỳ?
      Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ calo mỗi ngày, mẹ không cần ăn quá nhiều vào 1 lúc mà có thể chia nhỏ thành 5 – 6 bữa mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và đảm bảo việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và cân đều calo trong cơ thể. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung tháng thứ 8.
      Dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8
      Vitamin và các khoáng chất
      Khi mang thai tháng thứ 8 mẹ bầu cần bổ sung một số vitamin và các khoáng chất sau:
      Protein: Ngay từ tháng thứ 5 cho đến tháng thứ 9 của thai kỳ mẹ cần bổ sung nhiều protein để giúp kích thích sản sinh sữa mẹ đầy đủ. Protein có trong cá thực phẩm như thịt, sữa, cá, giò heo, các loại hạt.
      Sắt: Sắt giúp sản sinh ra máu để nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu sắt dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho thai nhi cũng như sự phát triển của thai nhi. Và đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ, bổ sung đầy đủ sắt sẽ giúp mẹ bổ sung thêm lượng máu bị “thất thoát” trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Vì thế mà các bà mẹ cần bổ sung chất sắt có nhiều trong thực phẩm như gan, tim động vật, trứng, thịt nạc, rau muống…
      Canxi: Thai nhi tháng thứ 8 phát triển gần như hoàn thiện, xương bé giai đoạn này cũng đang phát triển cứng hơn, vì thế mà bà bầu nên bổ sung đầy đủ canxi để giúp bé hoàn thiện xương, chống các bệnh xương khớp bé sau này.
      Chất xơ: Để tránh tình trạng việc bị táo bón, và hệ tiêu hóa hoạt động kém, các bà mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm có chất sơ, các thực phẩm tươi mát dể tiêu hóa như rau xanh, trái cây, ngũ cốc…
      Chất đạm, carbohydrate và chất béo
      Tháng thứ 8, thai nhi vẫn đang duy trì mức tăng trưởng khá nhanh, tăng 200 g mỗi tuần. Vì vậy, mẹ vẫn cần bổ sung nhiều chất đạm để đảm bảo cho quá trình tăng trưởng của bé. Mẹ có thể bổ sung đạm từ các nguồn động vật, bơ sữa, rau đậu, và quả hạch cũng sẽ giúp mẹ nhanh lành các mô bị tổn thương khi trong quá trình sinh nở.
      Theo khuyến cáo của Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, mẹ bầu cần bổ sung từ 75 đến 100gr chất đạm mỗi ngày khi mang thai. Ngoài ra, mẹ còn cần bổ sung các axit béo omega-3 có trong cá để tạo điều kiện cho việc phát triển não bộ của bé và đồng thời làm giảm lượng đường tiêu thụ để kiềm chế sự tăng cân quá mức trong giai đoạn này.
      Bổ sung thực phẩm giúp giảm thiểu những vấn đề về dạ dày và ruột
      Vào giai đoạn cuối thai kỳ, do sự chèn ép của thai nhi và sự gia tăng nồng độ progesterone sẽ dẫn đến tình trạng ợ nóng ở bà bầu. Vì vậy, mẹ bầu nên ưu tiên những loại rau củ được nấu chín để tạo ít hơi và làm giảm khó chịu cho dạ dày của mẹ.
      Mang thai tháng thứ 8 không nên ăn gì?
      Không ăn đồ tái sống
      Ăn đồ tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli. Nên từ khi mang thai mẹ không nên ăn uống đồ tái sống để đảm bảo sức khỏe khi mang bầu. Bên cạnh đó, những thức ăn thừa để tủ lạnh, thức ăn đóng gói sẵn, những thực phẩm đóng gói có chứa chất bảo quả và phụ gia cũng không tốt với sức khỏe của phụ nữ mang thai.
      Mẹ bầu cần bổ sung cho mình một chế độ ăn giàu protein, canxi, sắt, chất xơ… uống nhiều nước để thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển tốt nhất.
      Đồ ăn cay
      Đồ ăn cay sẽ khiến mẹ gặp phải những vấn đề về dạ dày và ruột, hơn nữa nó còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ nên hạn chế hoặc tránh những món ăn cay nóng.
      Hạn chế thực ăn nhiều mỡ
      Những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để có thể gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối…
      Mẹ cần chú ý khi mang thai tháng thứ 8
      Nghỉ ngơi: Thời gian này mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tinh thần hồi hộp như bị thúc giục nên mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, vận động, đi lại nhẹ nhàng.
      Chuẩn bị vật dụng và sức khỏe để sinh con: Khi mang thai tháng thứ 8, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết trước sinh như: tã, quần áo cho trẻ sơ sinh… Mẹ cần luyện tập phối hợp các bài tập: tập thở, xoa bóp, các động tác áp chế khi sinh để việc sinh con diễn ra thuận lợi hơn.
      Vệ sinh sạch sẽ: Âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch và khí hơn trong thời gian này, do đó mỗi ngày cần vệ sinh sạch sẽ thường xuyên phía ngoài âm đạo, cần rửa sạch và thay băng vệ sinh, nếu cần thiết.
      Chú ý khi âm đạo bị chảy máu: Có rất nhiều nguyên nhân âm đạo chảy máu vào giai đoạn cuối này. Có thể do vị trí của thai từ trước, do nạo thai, do sinh non và tử cung bị vỡ. Khi người mẹ mang thai cảm thấy bị đau ở bụng thì cần đề phòng hiện tượng sinh sớm.
      Ngoài ra, nếu như chân thai phụ bị phù, có hiện tượng đau đầu, tim khó chịu, có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra… thì cần nhập viện ngay.
      Ở tháng thứ 8 mẹ cần chú ý nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, chuẩn bị sức khỏe để sinh con.
      Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn