Cách nhận biết vô sinh nữ qua xét nghiệm chẩn đoán

44 người đã xem

Đa số các cặp vợ chồng hiện nay chưa được kiểm tra chức năng sinh sản trước kết hôn. Dẫn tới tâm lý lo lắng sau khi kết hôn một thời gian dài mà không có thai. Điều này cũng phản ánh xu hướng gia tăng tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng GS Mamavit tìm hiểu làm sao để chẩn đoán vô sinh nữ.

chuan-doan-vo-sinh-nuChụp cản quan từ vòi trứng – một biện pháp chẩn đoán vô sinh nữ.

Vô sinh nữ là gì, có biểu hiện thế nào?

Vô sinh nữ là tình trạng chỉ chung hiện tượng không thể mang bầu ở người phụ nữ. Người phụ nữ thường gặp không triệu chứng bệnh lý nào ngoài các vấn đề liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt như kinh nguyệt thưa, vô kinh, kinh nguyệt không đều. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp vô sinh nữ đều chỉ phát hiện sau khi đi thăm khám bác sỹ vì trước đó một thời gian dài không thể mang thai.

Cách nhân biết vô sinh nữ qua xét nghiệm chẩn đoán 

Nếu bạn không thể thụ thai trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên tới các trung tâm sinh sản đẻ nhờ hỗ trợ của bác sỹ, đánh giá tình trạng vô sinh. Sau đây là một số xét nghiệm có thể hữu ích trong kiểm tra vô sinh nữ.

  • Kiểm tra rụng trứng. Sử dụng dụng cụ dự báo rụng trứng tại nhà, không cần kê đơn, phát hiện ra sự gia tăng hoocmon luteinizing (LH) xảy ra trước khi rụng trứng. Xét nghiệm máu cho progesterone – một hormon được sản sinh sau khi rụng trứng – cũng có thể báo rằng bạn đang rụng trứng. Các mức hormone khác, như prolactin, cũng có thể được kiểm tra.
  • Chụp cản quang từ vòi trứng. Trong quá trình chụp cản quan từ vòi trứng, sự tương phản tia X được tiêm vào tử cung của bạn và chụp X quang để phát hiện những bất thường trong khoang tử cung. Biện pháp này cũng xác định xem chất lỏng có thoát ra khỏi tử cung và tràn ra khỏi ống dẫn trứng hay không. Nếu phát hiện những bất thường, bạn sẽ cần phải đánh giá thêm. Ở một số phụ nữ, bản thân thử nghiệm có thể cải thiện khả năng sinh sản, có thể bằng cách xả nước ra và mở ống dẫn trứng.
  • Thử nghiệm dự trữ buồng trứng. Thử nghiệm này giúp xác định chất lượng và số lượng trứng có sẵn để rụng trứng. Phụ nữ có nguy cơ cạn kiệt nguồn cung cấp trứng – bao gồm cả phụ nữ trên 35 tuổi – có thể có loạt bài kiểm tra máu và hình ảnh này.
  • Kiểm tra hormon khác. Các xét nghiệm hormon khác kiểm tra nồng độ hormon rụng trứng cũng như các hormone tuyến giáp và tuyến yên kiểm soát quá trình sinh sản.
  • Kiểm tra hình ảnh. Siêu âm khung chậu tìm ra bệnh lý tử cung hay ống dẫn trứng. Đôi khi chụp cản quan từ vòi trứng cũng được sử dụng để xem chi tiết bên trong tử cung khi mà không thể nhìn thấy trên siêu âm thông thường.

sieu amSiêu âm khung chậu hỗ trợ chuẩn đoán vô sinh nữ.

Tùy theo tình huống của bạn, hiếm khi cần làm thêm thử nghiệm như:

  • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác. Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để tìm bệnh tử cung hay ống dẫn trứng.
  • Phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu này bao gồm việc rạch nhỏ dưới rốn của bạn và chèn một thiết bị theo dõi mỏng để kiểm tra ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung. Nội soi ổ bụng có thể xác định chứng lạc nội mạc tử cung, sẹo, tắc nghẽn hoặc không đều của ống dẫn trứng, và các vấn đề với buồng trứng và tử cung.
  • Xét nghiệm di truyền. Xét nghiệm di truyền giúp xác định xem có khuyết tật di truyền gây vô sinh hay không.

Trong trường hợp bạn đã cố gắng thụ thai trong một thời gian dài mà không thể mang bầu, cộng với những kết quả chẩn đoán trên cung cấp một vài dấu hiệu gây cản trở sự rụng trứng, cản trở khả năng tinh trùng gặp trứng hoặc khả năng làm tổ của trứng đã thụ thai tại tử cung… bạn cần phải điều trị vô sinh nữ bằng các biện pháp như sử dụng thuốc, phẫu thuật, thụ tinh nhân tạo…

Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản lớn đều có khả năng chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, chỉ một số trung tâm như Bệnh viện phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Từ Dũ… có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như IUI, IVF. Bệnh nhân nên tới các cơ sở uy tín để được tư vấn chăm sóc, điều trị vô sinh.

vitamin-cho-ba-bauSản phẩm bổ sung DHA + Inositol (GS Mamavit) giúp tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ

Dù áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản nào, việc bổ sung dinh dưỡng cho người nữ là vô cùng quan trọng. Không những vậy, trong những chế phẩm bổ sung dinh dưỡng như GS Mamavit Prefolin + DHA, người phụ nữ còn được bổ sung Inositol và DHA hàm lượng cao giúp tăng khả năng thụ thai nhờ lấy lại chu kỳ kinh nguyệt thông thường và tăng khả năng làm ổ của trứng đã thụ tinh tại tử cung…

DS. Anh Tuấn

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn