Bà bầu cần biết: cách uống thuốc sắt hiệu quả

8,949 người đã xem

Trong lĩnh vực sức khoẻ, viên uống bổ sung sắt là một loại dược phẩm quen thuộc. Bạn có thể dễ dàng mua nó ở bất kỳ nhà thuốc nào với các nhãn hiệu đa dạng. Nhưng liệu bạn đã biết cách uống thuốc sắt đúng, đủ và hiệu quả?

cach-uong-thuoc-sat

Bạn có biết uống sắt với nước cam sẽ cho hiệu quả hấp thụ tốt hơn?

Những ai cần bổ sung sắt?

Sắt là một nguyên tố cấu thành nên máu trong cơ thể con người, nên thường ở những bệnh nhân thiếu máu hoặc trong thời kỳ cần bổ sung lượng máu (thường là ở bà bầu) sẽ cần uống thêm viên sắt. Các trường hợp thiếu máu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

  • Mất máu nhiều trong giai đoạn kinh nguyệt của phụ nữ.
  • Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu chất sắt.
  • Bệnh lý về dạ dày làm cản trở hấp thu sắt.
  • Bà bầu hoặc bà mẹ đang cho con bú không được cung cấp thêm lượng sắt.
  • Trẻ em trong giai đoạn dậy thì phát triển quá nhanh.
  • Các bệnh lý nhiễm khuẩn mãn tính ảnh hưởng đến sự tạo máu.

Đặc biệt, đối với trường hợp bà bầu trong thời kỳ mang thai, dù chế độ dinh dưỡng vẫn được duy trì như trước hoặc không mắc thêm bệnh nào nhưng cơ thể vẫn dễ rơi vào tình trạng thiếu máu. Bởi lúc này bà bầu cần thêm lượng lớn máu để nuôi thai nhi phát triển. Vì thế, để tránh các hậu quả đáng tiếc do thiếu máu gây ra ở mẹ và thai nhi, bà bầu nên chủ động bổ sung sắt trước và sau thai kỳ.

cach-uong-thuoc-sat-1

Bà bầu nên chủ động bổ sung viên sắt để ngăn ngừa thiếu máu

Bà bầu cần biết: Bổ sung sắt cho bà bầu – đủ chứ đừng thừa!

Nên uống sắt vào lúc nào?

Giờ uống sắt trong ngày là yếu tố ảnh hưởng tới sự hấp thụ và hiệu quả của viên sắt, bạn nên nắm rõ các lưu ý sau để uống sắt đúng thời điểm:

  • Nên uống viên sắt khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn hằng ngày. Vì sắt sẽ hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Tuy nhiên với bà bầu, tốt nhất nên uống sau bữa ăn khoảng 1 tiếng, vì nếu uống sắt lúc đói, bà bầu dễ có cảm giác khó chịu, buồn nôn.
  • Bạn không nên hoặc cố gắng hạn chế tối đa uống sắt trước khi ngủ vì nó sẽ khiến giấc ngủ của bạn trở nên trằn trọc, mất ngon, Ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ.

Uống sắt như thế nào cho hiệu quả?

Để viên sắt hấp thụ được tối đa và dễ dàng, bạn có thể làm theo những chỉ dẫn dưới đây:

  • Vitamin C có tác dụng khả quan trong việc giúp sắt hấp thu tốt hơn. Vì thế nên uống viên sắt bằng nước cam hoặc sử dụng chung với các đồ ăn, thức uống chứa vitamin C.
  • Protein trong thịt động vật cũng làm tăng khả năng hấp thụ của sắt, vì vậy song song với bổ sung sắt bạn nên tăng cường các món thịt, cá trong bữa ăn hằng ngày.
  • Trà, cafe, soda hay viên uống chứa canxi là những thứ có thể cản trở sự hấp thụ của sắt vào cơ thể. Nên khi bổ sung sắt, bạn cần hạn chế những đồ uống này. Trong trường hợp cần bổ sung cả canxi, bạn cũng cần lưu ý uống cách quãng ít nhất 1 đến 2 tiếng đồng hồ để cơ thể kịp thời hấp thụ cả sắt và canxi.
  • Nhiều bà bầu khi uống sắt thường bị táo bón, nên chị em hãy tăng cường ăn thêm rau xanh, hoa quả để tránh tình trạng táo bón trở nên nặng nề.
  • Việc bổ sung sắt khi thiếu máu hoặc trong thai kỳ là cần thiết và rất có lợi nhưng không có nghĩa là bạn uống càng nhiều sắt càng tốt. Với bà bầu, lượng sắt dư thừa quá cao dễ khiến sinh non, bé nhẹ cân. Với người bình thường, thừa sắt ngay lập tức ảnh hưởng tới gan và làm gia tăng các bệnh tim mạch, xơ cứng thành động mạch, thậm chí là ung thư.

Giải pháp tối ưu cho bà bầu cần sắt

Sắt là một trong những dưỡng chất mà bà bầu bắt buộc phải bổ sung đầy đủ. Tuy vậy cách uống sắt không hề tuỳ tiện và dễ dàng như nhiều người lầm tưởng. Vì thế, để giúp bà bầu không chỉ bổ sung vừa đủ sắt mà còn xây dựng nên một hệ dưỡng chất toàn diện đầy đủ vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển về trí tuệ và sức khoẻ của trẻ – các nhà khoa học tại Séc đã phát minh và sản xuất thành công sản phẩm viên uống tổng hợp dành cho bà bầu GS Mamavit Prefolin + DHA.

cach-uong-thuoc-sat

GS Mamavit cung cấp 20mg sắt mỗi ngày cho bà bầu

Trong sản phẩm này có sẵn 20mg Sắt, là lượng sắt vừa phải cho đa phần các bà bầu có chế độ dinh dưỡng trung bình. Ngoài ra, GS Mamavit còn chứa nhiều dưỡng chất “đắt giá” như: Inositol cải thiện chất lượng tế bào trứng; DHA – EPA tạo tiền đề cho trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ; Phức hệ Prefolin bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và giúp bé phát triển toàn diện… Được các mẹ bầu tại Séc tin dùng, GS Mamavit với nhiều công thức cải tiến hơn viên uống đơn chất và viên tổng hợp thông thường hứa hẹn sẽ là hi vọng mới trong công cuộc cải thiện sức khoẻ bà bầu và em bé Việt Nam.

Bình luận về bài viết

  1. Quỳnh như đã bình luận:

    Chào bs. Em đang mang bầu tháng thứ 6 em đã uống hết thuốc sắt folic do trạm y tế phát và em ra ngoài mua thì nhà thuốc không bán loại mà trạm y tế phát mà bán loại thuốc feron b9. Em xin hỏi thuốc này mẹ bầu uông được khôg ạk. Em cảm ơn

    • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

      Chào bạn Quỳnh Như,
      Trước tiên, Sắt là nguyên tố cần thiết để tạo nên Hemoglobin – thành phần quan trọng trong hồng cầu – có vai trò vận chuyển Oxy từ phổi về các cơ quan và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi để thải ra ngoài. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường do đó yêu cầu nguồn bổ sung nguyên liệu tạo máu như sắt cũng tăng lên tương ứng.
      Ngoài ra, Sắt tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme, giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn..
      Sắt rất quan trọng với thai nhi, nếu mẹ thiếu sắt ở giai đoạn đầu mang thai từ tháng 1-3 dễ gây ra sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Nếu Mẹ thiếu sắt ở những giai đoạn sau, có thể dẫn tới hiện tượng đẻ non, bào thai bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhận thức, giảm phát triển trí tuệ ở con sau này. Thiếu sắt khi mang thai còn khiến Mẹ có nguy cơ bị băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con.
      Thứ hai, Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào. Ngoài ra, acid folic cũng là một thành phần thiết yếu của quá trình tạo máu. Vai trò của acid folic với sự phát triển của thai nhi được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Axit folic cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ. Ngoài ra, axit folic có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển và phân chia các tế bào trong cơ thể bé.
      Thiếu axit folic gây nên thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ – một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra. Các mẹ bầu thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.
      Dị tật bẩm sinh xảy ra trong vòng 7 tuần đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy, việc bổ sung Acid Folic trong những giai đoạn đầu khi bộ não của thai nhi và tủy sống đang hình thành là cực kỳ quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học khuyến cáo người phụ nữ nên bổ sung 400mcg acid Folic ít nhất 3 tháng trước khi có kế hoạch mang thai giúp giảm tới 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên, do đa số phụ nữ thường không biết mình mang thai cho tới một vài tuần sau đó, cho nên Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên sử dụng 400mcg acid folic mỗi ngày.
      Nhu cầu Acid Folic đối với người bình thường là 180 – 200mcg/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên khoảng 400mcg – 600mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung. Lượng folic bổ sung để đáp ứng cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai. Cụ thể hàm lượng Acid folic được khuyên bổ sung trong từng thời kỳ như sau:
      Chuẩn bị mang thai: 400 mcg/ngày
      Khi mang thai: 400 – 600 mcg/ngày
      Trong khi cho con bú: 400-500 mcg.
      Đối với trường hợp của bạn đang mang thai tháng thứ 6 và đang sử dụng sắt folic cũng như feron b9 đều có thể được bạn nhé. Tuy vậy, cách uống sắt không hề tuỳ tiện và dễ dàng như nhiều người lầm tưởng. Vì thế, để giúp bà bầu không chỉ bổ sung vừa đủ sắt mà còn xây dựng nên một hệ dưỡng chất toàn diện đầy đủ vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển về trí tuệ và sức khoẻ của trẻ – các nhà khoa học tại Séc đã phát minh và sản xuất thành công sản phẩm viên uống tổng hợp dành cho bà bầu GS Mamavit Prefolin + DHA. Trong sản phẩm này có sẵn 20mg Sắt, là lượng sắt vừa phải cho đa phần các bà bầu có chế độ dinh dưỡng trung bình. Ngoài ra, GS Mamavit còn chứa nhiều dưỡng chất “đắt giá” như: Inositol cải thiện chất lượng tế bào trứng; DHA – EPA tạo tiền đề cho trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ; Phức hệ Prefolin bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và giúp bé phát triển toàn diện…
      Chúc bạn và bé mạnh khỏe nha!!

  2. My linh đã bình luận:

    Cho hỏi thuốc magnesium+ calcium +d3 .bầu có nên dùg không

    • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

      Chào bạn Mỹ Linh,
      Thời kỳ trẻ còn trong bào thai, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cung cấp cho con. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt tránh mắc bệnh, đủ sức để sinh con, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú. Mẹ được dinh dưỡng tốt từ trước và trong khi mang thai giúp con không bị suy sinh dưỡng bào thai, suy thai, chậm phát triển tâm thần, vận động. 1.2.Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng chính Nhu cầu năng lượng Nhu cầu năng lượng trung bình ở phụ nữ 2.200 kcal/ngày. Phụ nữ mang thai trong ba tháng giữa cần tăng nhu cầu năng lượng thêm 360 kcal/ngày, trong ba tháng cuối cần thêm 475 kcal/ngày. Cung cấp đủ nhu cầu năng lượng trong quá trình mang thai để đảm bảo tăng cân cho bà mẹ Tốc độ tăng cân nên duy trì ở mức 0,4kg/tuần trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ đối với phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang thai tăng 0,5kg/tuần đối với phụ nữ có cân nặng thấp và 0,3kg/tuần đối với phụ nữ thừa cân. Chất đạm: Chất đạm cần thiết để xây dựng bào thai, nhau thai, mô cơ thể mẹ. Nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm như thịt cá, trứng, sữa, các loại đậu. Chất béo: Chất béo cần thiết cho xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh của thai nhi, cung cấp năng lượng và giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu cho mẹ. Phụ nữ có thai cần lipid ở mức cao hơn bình thường Nên sử dụng cả acid béo no và không no. Acid béo no (có nhiều trong mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ) nhưng không nên dùng quá 10% năng lượng khẩu phần. Tăng cường sử dụng dầu thực vật (dầu nành, dầu đậu phộng, dầu mè, mỡ cá) để cung cấp nhiều acid béo không no. 1.3.Nhu cầu vitamin và các khoáng chất Nhu cầu của nhiều vitamin và khoáng chất tăng lên khi phụ nữ mang thai. Can-xi – Can-xi cần cho thai nhi xây dựng bộ xương và tạo răng. Nhu cầu can-xi hàng ngày ở phụ nữ mang thai cần tăng thêm 300mg/ngày đạt 1000mg/ ngày
      – Thực phẩm chứa nhiều can-xi như sữa và các sản phẩm từ sữa, cá, đậu, rau xanh. Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomai, kefir, kem là nguồn cung cấp can-xi tốt cho cơ thể Acid folic – Acid folic cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Khi thiếu acid folic ở phụ nữ có thai dễ gây ra thiếu máu dinh dưỡng đại hồng cầu và gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
      – Acid folic có nhiều trong các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, thận, trứng
      – Nhu cầu acid folic ở phụ nữ mang thai cần cao hơn bình thường: cần 600 µg /ngày.
      – Hiện nay sử dụng viên bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai 400 µg/ngày được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Cần lưu ý phải uống bổ sung sớm ngay khi phát hiện có thai và liên tục đến tuần thứ 12. Vitamin A – Cơ thể mẹ cần có một lượng vitamin A dự trữ đủ để cung cấp cho con và tăng sức đề kháng cho mẹ. Nhu cầu vitamin A của phụ nữ mang thai cao hơn so với bình thường, 800 µg/ngày. Tuy nhiên nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây quái thai .
      – Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt… rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ. Vitamin D – Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu can-xi và phosphor, góp phần cấu tạo xương. Thiếu vit D sẽ dẫn tới nhuyễn xương, co giật do hạ calci máu, loãng xương.
      – Nguồn cung cấp vitamin D quan trọng cho cơ thể (80%) là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của của ánh sáng mặt trời.
      – Thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu vitamin D là gan cá, trứng, bơ, sữa, các loại cá béo. Vitamin B1 – Nhu cầu vitamin B1 ở phụ nữ mang thai cần cung cấp đủ để phòng tránh bệnh tê phù.
      – Nhu cầu vitamin B1 sẽ được đáp ứng khi sử dụng gạo không xay xát trắng quá, chế độ ăn nhiều hạt họ đậu. Những thực phẩm thiếu vitamin B1 là các loại đã qua chế biến ví dụ như gạo xát quá trắng, các loại ngũ cốc, dầu mỡ tinh chế và rượu. Thực phẩm giàu vitamin B1 là thịt heo, các loại hạt đậu, rau, các loại sản phẩm từ nấm mốc, men, một số loài cá.
      Nhu cầu vi chất
      – Sắt rất cần thiết cho cả mẹ lẫn con.
      – Thức ăn nguồn gốc động vật như thịt, gan động vật chứa lượng sắt tương đối cao và dễ hấp thu. Một số thực phẩm chế biến sẵn được tăng cường sắt như bột dinh dưỡng, bột mì, nước mắm, mì tôm… cũng là nguồn cung cấp sắt quan trọng trong phòng chống thiếu máu. I-ốt- I-ốt có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Hậu quả nghiêm trọng nhất của thiếu I-ốt là ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Phụ nữ mang thai thiếu I-ốt có nguy cơ xảy thai, thai chết lưu, sinh non, trẻ sinh ra sẽ bị chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não, cân nặng sơ sinh thấp, ngoài ra dễ bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, nói ngọng, điếc, câm, lé. Thiếu I-ốt dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong chu sinh.
      -Thực phẩm giàu I-ốt là cá biển, rong biển. Sử dụng muối ăn có bổ sung I-ốt là giải pháp chính để phòng chống các rối loạn do thiếu hụt I-ốt.
      – Nhu cầu I-ốt ở phụ nữ mang thai cần cao hơn bình thường, 200 µg/ngày
      Chế độ ăn
      – Phụ nữ có thai không nên kiêng khem. Bữa ăn cần thực phẩm đa dạng, hàng ngày nên dùng tối thiểu khoảng 15 loại thực phẩm khác nhau để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng. Nên ăn nhiều rau quả vì ngoài vitamin và khoáng chất còn cung cấp chất xơ phòng chống táo bón.
      – Không nên dùng các loại kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá. Hạn chế gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, dấm
      – Chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
      – Nếu bị nghén nên chia nhỏ bữa ăn và rải đều trong ngày
      Trong những loại viên uống bổ sung cho phụ nữ mong và đã có thai trên thị trường, không thể không kể đến sản phẩm GS Mamavit Prefolin + DHA là lựa chọn hàng đầu của bà bầu tại Séc. Sản phẩm không chỉ bao hàm các dưỡng chất cần thiết như acid folic, canxi, sắt… mà còn có cả inositol giúp tăng chất lượng tế bào trứng, sẽ là sự lựa chọn thông thái của mẹ giúp con có khởi đầu vượt trội “ngay từ trong trứng”.
      Chúc bạn và bé sức khỏe nha!!!

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn