Chỉ số phát triển thai nhi quan trọng theo từng tuần cho người Việt: Thai kỳ tuần thứ 11,12,13

1,482 người đã xem

Trong 3 tuần này, thai nhi dần dần phát triển và định hình, các chi và cơ quan rõ rệt hơn.

Chỉ số phát triển thai nhi ở thai kỳ tuần thứ 11

Chỉ số quan trọng 

 • Đường kính túi thai (GSD – Gestinational sac diameter).
 • Chiều dài đầu – mông (CRL – Crown-rump length).

Tùy theo từng ngày tuổi, chỉ số này có dao động chút ít; ví dụ:

 • Tuổi thai: 11+0, tức là thai 7 tuần có đường kính túi thai là 46mm và chiều dài đầu đến mông là 41mm.
 • Tuổi thai: 11+1 tức là thai 11 tuần một ngày, đường kính túi thai là 47mm và chiều dài đầu đến mông là 42mm.
Tuổi thaiGSD (mm)CRL (mm)
11+04641
11+14742
11+24844
11+34945
11+45046
11+55148
11+65251

Sự phát triển bào thai

Ở tuần thứ 11, bào thai giờ có thể nuốt, cử động cơ hàm và mút. Đầu của bé lúc này vẫn còn khá to so với kích thước toàn cơ thể.

Qua siêu âm mẹ sẽ thấy, các ngón tay, ngón chân đã rẽ ra. Móng tay, móng chân cũng bắt đầu xuất hiện. Làn da còn trong suốt nên có thể nhìn rõ các mạch máu đi qua. Bên trong cơ thể em bé, các cơ quan nội tạng đã ở đúng vị trí, với gan, thận, dạ dày, tim, phổi…

phat-trien-thai-nhiHình ảnh thai nhi ở tuần thứ 11.

Sự thay đổi ở mẹ

Thời điểm này, nhau thai bắt đầu hoạt động đúng chức năng của nó. Nó giúp cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cũng như loại bỏ chất mà bào thai thải ra. Cảm giác mệt mỏi, buồn nôn vẫn còn ở mẹ. Bởi vậy đây là thời điểm cần chăm sóc răng miệng chu đáo cho mẹ bầu.

Chỉ số phát triển thai nhi ở thai kỳ tuần thứ 12

Tới tuần thứ 12 của thai kỳ, bào thai dài khoảng 5,4cm, với trọng lượng 14g.

Không giống những tuần trước, chỉ số siêu âm ở tuần này không còn dao động nhiều theo các ngày. Đường kính túi thai và chiều dài đầu đền mông tuần 12 đều đạt 53mm.

Sang tuần thứ 13, các chỉ số thai sẽ thay đổi.

Xét nghiệm

Kể từ 11,5 tuần đến hết 13,5 tuần bác sĩ sẽ kết hợp siêu âm đo độ mờ da gáy với xét nghiệm sinh hóa máu mẹ để tính nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể cao hay thấp. Từ đó sẽ kết luận có cần làm thêm xét nghiệm nước ối hay không. Siêu âm đo độ mờ da gáy là siêu âm rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc phát hiện sớm những bất thường của thai nhi để kịp thời có biện pháp khắc phục.

phat-trien-thai-nhi-2Hình ảnh thai nhi ở tuần thứ 12.

Sự phát triển của bào thai

Ở tuần thứ 13, khuôn mặt bào thai có nhiều nét giống con người hơn. Đôi mắt đã di chuyển gần nhau hơn. Bé lúc này có thể mở – đóng đôi môi. Cổ cũng đã đủ mạnh để bé biết máy, cho dù mẹ chưa nhận ra. Bé di chuyển tay và chân xung quanh rất nhiều. Bé thậm chí còn biết siết các ngón tay. Bé cũng thường xuyên đưa tay chạm vào khuôn mặt của mình.

Dây thanh quản của bé cũng bắt đầu hình thành trong thanh quản. Nhưng bé cần không khí thì dây thanh quản mới có thể rung và tạo ra âm thanh.

Sự thay đổi của mẹ

Ở tuần thứ 13, khi bụng bầu phát triển, mẹ có thể nhận ra các vết rạn. Có thể ngăn ngừa hoặc làm mờ rạn sau sinh bằng các loại kem, tinh dầu… chống rạn da. Tuy vậy, mẽ hãy chắc chắn mỹ phẩm dùng trong thai kỳ là an toàn. Tránh các loại kem bôi chứa steroid sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Chỉ số phát triển thai nhi ở thai kỳ tuần thứ 13

Sang tuần 13, chỉ số siêu âm thai quan trọng là đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter – BPD) và chu vi bụng (Abdomimal cirumference – AC). Thai nhi lúc này dài 7,4cm và nặng 23g.

Đường kính lưỡng đỉnh

Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính lớn nhất đo ở mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi.

Đây là một trong số đo cơ bản giúp xác định tuổi thai, đánh giá phần nào sự bất thường của hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, trong những trường hợp đầu thai nhi có hình dạng không tương đối trọn đều (quá dài hay quá bẹt) thì chu vi vòng đều sẽ giúp đánh giá chính xác hơn.

Bảng chỉ số thai tuần 13

Tuổi thaiBPD (mm)AC (mm)
13+015-27; trung bình là 2159-92; trung bình là 75
13+116-28; trung bình là 2159-92; trung bình là 75
13+216-28; trung bình lầ 2259-92; trung bình là 75
13+317-29; trung bình là 2259-92; trung bình là 75
13+418-30; trung bình là 2359-92; trung bình là 75
13+518-30; trung bình là 2459-92; trung bình là 75
13+619-31; trung bình là 2459-92; trung bình là 75

Giải thích:

 • Tuổi thai (13+0): Thai nhi 13 tuần tuổi, có đường kính lưỡng đỉnh dao động trong giới hạn 15-27mm; trung bình là 21mm. Tương tự, có chu vi bụng trong giới hạn 59-92mm, trung bình là 75mm.
 • Tuổi thai (13+1): Thai nhi 13 tuần một ngày, có đường kính lưỡng đỉnh dao động trong giới hạn 16-28mm; trung bình vẫn là 21mm. Chu vi bụng không thay đổi.

Nếu đường kính lưỡng đỉnh to hay nhỏ so với giới hạn cho phép, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho mẹ bầu về các dị tật của thai và giải pháp khắc phục. Tương tự, nếu chu vi bụng to hay nhỏ hơn so với giới hạn cho phép, mẹ bầu cũng cần phải trao đổi kỹ càng với bác sĩ.

Sự phát triển của bào thai

Ở thai kỳ tuần thứ 13, móng tay của bé tiếp tục phát triển. Các dấu vân tay đã hình thành. Cơ cổ tiếp tục cứng cáp hơn và cằm đã nâng lên từ lồng ngực. Miệng của bé lúc này phát triển tốt với phản xạ hút và nuốt. Mô xương sườn đã xuất hiện, thận đã thực hiện chức năng lọc nước tiểu cho bé.

Cơ quan sinh dục của bé tiếp tục hoàn thiện. Nếu là bé gái thì giờ đây, buồng trứng đã bắt đầu hình thành.

phat-trien-thai-nhi-3Hình ảnh thai nhi ở tuần thứ 13.

Mốc siêu âm quan trọng

Tuần 12-13 đánh dấu giai đoạn hình thành và phát triển quan trọng của thai nhi. Hết tuần 12 là hết 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bước sang giai đoạn 3 tháng giữa. Vì vậy, đây là lúc mẹ có thể đi siêu âm 3D hay 4D. Khác với siêu âm 2D, siêu âm 3D hay 4D giúp phát hiện kỹ dị tật thai nhi hơn rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn bé thoát khỏi hình dáng phôi thai, bắt đầu mang dáng dấp con người hơn.

Sự thay đổi của mẹ

Lúc này, mẹ đã bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Đây là giai đoạn gọi là “tuần trăng mật thai kỳ”. Bởi vì thời kỳ nghén đã qua đi, các bộ phận quan trọng của bào thai đã hình thành. Người mẹ cảm thấy như được “hồi sinh”. Lúc này, mẹ có thể tận hưởng những cảm giác dễ chịu nhất trong toàn bộ thai kỳ.

Lưu ý: Các chỉ số của thai nhi theo tuần tuổi có thể có sai số. Nguyên nhân là do cách tính tuổi thai không chính xác hoặc vì lý do khác. Do vậy bảng này chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ nên hỏi bác sĩ chuyên khoa nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sự phát triển của thai nhi.

Bình luận về bài viết

 1. Đỗ Thị Thu Hiền đã bình luận:

  Kỳ kinh cuối của e bắt đầu ngày 26tháng 5. Hôm nay 27 tháng 8 e đi siêu âm bs xác định tuổi thai của e là 13 tuần 2 ngày. Cho e hỏi khoảng sáng sau gáy là 2,5mm thì có đáng lo không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn Đỗ Thị Thu Hiền,
   Độ mờ da gáy càng thấp thì tỉ lệ bị Down càng thấp, độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm (tỉ lệ trẻ bị Down cao). Vậy độ mờ da gáy ở thai nhi bao nhiêu là bình thường? Sau đây là tiêu chuẩn bình thường của khoảng sáng sau gáy thai nhi:
   – Tuần 11 của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2mm.
   – 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm.
   Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức < 2,5 mm. Chỉ số nguy hiểm: >=3mm, và kết quả này cho thấy thai nhi nguy cơ bị Down là 30%.
   Như vậy, tuổi thai của bạn đã là 13 tuần 2 ngày nên cho kết quả là 2,5 mm là bình thường bạn nhé. Bạn không cần phải lo lắng quá nhé.
   Mang thai tuần thứ 13, cơ thể của mẹ có nhiều sự thay đổi lớn. Hầu hết năng lượng của mẹ đều dành cho sự hình thành, phát triển các cơ quan bộ phận của cơ thể bé. Từ bây giờ, bé sẽ tập trung hơn vào việc tăng về cả trọng lượng và chiều dài. Vì thế, mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để con phát triển toàn diện.
   Nước luôn cần thiết cho mẹ
   Ở bất kỳ thời điểm nào, mẹ cũng nên uống đủ nước cho cơ thể là 3 lít/ ngày (bao gồm cả lượng nước trong thức ăn, canh). Uống nhiều nước giúp các tế bào nhanh chóng cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi và đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cho mẹ. Bên cạnh đó, uống nhiều nước có thể chống lại nhiều nguy cơ của mẹ bầu về sức khỏe, nước ối…
   Bổ sung đầy đủ protein
   Protein là thành phần chính tạo nên các tế bào thịt của cơ thể. Vào thời điểm này, em bé rất cần protein cho sự hình thành sơ khai của cơ thể. Vì thế, mẹ bầu hãy cân nhắc đến chế độ dinh dưỡng nhiều protein nhé. Qua đó, cung cấp đủ protein cho cơ thể cũng giúp mẹ có được lượng bạch cầu dồi dào, giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh tấn công vào cơ thể.
   Chất xơ cho mẹ
   Nếu bạn bổ sung nhiều protein thì cũng đừng quên chất xơ nhé. Cơ thể mẹ sẽ hay mắc chứng táo bón khi mang thai. Nếu bổ sung quá nhiều protein thì chứng táo bón của mẹ sẽ càng nghiêm trọng hơn. Cho nên chất xơ là thứ mẹ cần phải bổ sung cho cơ thể vì chúng rất cần thiết để chống lại nguy cơ bị táo bón.
   Chất sắt
   Phải nói rằng, trong thời gian bước vào những ngày tam cá nguyệt thứ 2, cơ thể bạn sẽ trở nên “bận rộn” khi thai nhi bước vào một giai đoạn mới. Để cơ thể có thể vận chuyển oxi, chất đinh dưỡng cho thai nhi, bạn phải cung cấp đủ chất sắt. Có nhiều chất sắt khiến cơ thể sản sinh ra nhiều máu. Máu giúp cơ thể vận chuyển oxi đến thai nhi một cách dễ dàng và phòng ngừa thai nhi bị suy dinh dưỡng.
   Canxi
   Khung xương của thai nhi sẽ hình thành trong thời gian này. Sẽ cần rất nhiều canxi để cơ thể tạo nên một khung xương mới bên trong cơ thể mẹ. Mỗi ngày mẹ cần đảm bảo đủ 1.200mg canxi cho cơ thể. Các chứng rụng răng, loãng xương có thể xảy ra ở mẹ khi cung cấp không đủ canxi cho cơ thể. Sở dĩ như vậy là cơ thể bạn phải ưu tiên cho thai nhi trước tiên. Mặc định, canxi có trong cơ thể của bạn như trong xương, trong răng sẽ bị lấy đi để cung cấp cho thai nhi.
   Axit Folic
   Hẳn mẹ đã rất quen thuộc với axit folic ngay từ khi có ý định mang thai. Axit folic giúp hình thành nên hệ thần kinh trung ương của cơ thể bé. Bên cạnh đó còn giảm đi những dị tật cho thai nhi. Hãy tiếp tục bổ sung axit folic cho cơ thể để bé được hoàn thiện nhé.
   Vitamin tổng hợp
   Vitamin rất cần thiết cho quá trình kiến tạo nên các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu hãy tiếp tục duy trì tốt việc bổ sung vitamin cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ vitamin giúp cơ thể mẹ giảm mạnh quá trình lão hóa, tươi sáng làn da.
   Nếu bạn đã có 1 chế độ dinh dưỡng tốt thì hãy duy trì. Nếu bạn đang có một chế độ dinh dưỡng không tốt trong kỳ thai nghén vừa rồi, thì bước qua giai đoạn thai nhi đang phát triển này bạn cần phải cân nhắc lại dinh dưỡng hằng ngày và bổ sung đầy đủ nhé. Qua đó, mỗi ngày mẹ nên bổ sung đủ 300ml sữa dành cho mẹ bầu, trong sữa có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
   Chúc bạn và bé sức khỏe nha!!!

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn