Hành trình kiếm con của cặp vợ chồng 10 năm vô sinh

174 người đã xem

Lấy chồng từ năm 22 tuổi nhưng tận năm 32 tuổi chị Phương Dung (Ba Lan) mới biết đến cảm giác mang thai.

Tôi có dịp gặp chị vào một ngày cuối đông, khi anh chị cho 2 nhóc về Việt Nam ăn tết. Hiện giờ đứa lớn đã 6 tuổi còn đứa bé mới được 2 tuổi. Cả 2 nhóc đều rất hoạt bát và ngoan ngoãn. Nhìn con nô đùa, chị bồi hồi nhớ lại hành trình 10 năm chữa hiếm muộn của mình.

Hành trình kiếm con gian nan, trắc trở

Chị Nga kể, anh chị yêu nhau và cưới năm chị 22 tuổi, còn anh 25 tuổi. Một vài năm đầu, anh chị để tự nhiên mà không có thai. Cả 2 bên gia đình đều sốt ruột, giục tới dục lui. Cuối cùng chị cũng cấn thai sau khi uống hết thang thuốc của một thầy lang, nổi tiếng. Nhưng đến 9 tuần tuổi, lại không có tim thai. Thế là chị lại hy vọng vào lần tiếp. lần mang thai tiếp theo, đến 4 tháng thì bác sĩ lại thông báo thai chết lưu. Sức khỏe của chị đã vốn yếu từ lần trước, sau lần này lại càng yếu hơn. Nhờ có chồng luôn ở bên cạnh động viên, chị lại tiếp tục cuộc hành trình.

“Ngoài đi khám Tây y ở các bệnh viện, bác sĩ uy tín ở Hà Nội hay ở Poland thì vợ chồng tôi cũng đi bốc thuốc đông y uống, nhiều không thể nhớ hết được. Tất cả cũng phải đến 40-50 địa chỉ rồi”, chị Dung tâm sự. “Bác sĩ tây y bảo vợ chồng tôi không có vấn đề gì hết, không cần phải can thiệp. Còn đi khám đông y, uống bao nhiêu thuốc vào người rồi.” Buồn và mệt nhưng anh chị vẫn không thôi hy vọng, những mong sớm có tiếng cười, tiếng khóc trẻ con cho vui cửa, vui nhà.

vo-sinh-10-nam-1

Chị còn nhớ, sau gần chục năm chữa hiếm muộn mà không có kết quả, chị về Việt Nam nghỉ ngơi tĩnh dưỡng một tháng. Có người khuyên chị nên tìm một đứa con nuôi, biết đâu sau đó lại có con thật. Chị liền quay trở lại Warszawa, Polan và bàn với chồng. Thủ tục xin con nuôi giữa 2 quốc gia rất phức tạp, một lần nữa chị muốn đầu hàng số phận.

Và hy vọng đã một lần nữa mỉm cười…

Đầu năm 2011, em trai chị Dung đang học dược, có quen với một thầy thuốc chữa vô sinh ở Hà Nội và động viên anh chị quay trở về Việt Nam chữa trị. Tháng 2 cùng năm, anh chị bắt đầu uống thuốc tại đây. Chị được xác định bị buồng trứng đa nang.

Chị uống thuốc được hơn 6 tháng, đến tháng thì không thấy xuất hiện. Khoảng chục ngày sau anh Nghĩa  bảo vợ đi kiểm tra.

“Tôi đi siêu âm thì được bác sĩ cho biết đã có thai, nhưng đang còn mới. Lúc đó, không hiểu sao tôi chẳng thể cười, cũng không thể rơi nước mắt. Bởi vì 2 lần sảy thai trước đã khiến tôi vẫn chưa thể yên tâm được”, chị giãi bày.

Quay trở về Polan, chị đi khám thai rất cẩn thận và đều đặn. Bác sĩ dặn chị chú ý trong sinh hoạt và đi lại, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, có thể vận động nhẹ, tánh làm việc nặng và luôn giữ tinh thần thoải mãi, không nên lo âu nhiều.

Chị kể: “Mang thai 6 tháng, thì bị ra huyết, máu chảy ra rất nhiều. Bác sĩ tiêm thuốc giữ thai và chỉ định về nhà phải nằm bất động treo chân”. Một tháng sau đi khám lại thì rau vẫn bị bong. May thay tháng tiếp theo đi siêu âm lại thai mới ổn định.

“Lúc mang bầu được 8 tháng, một lần đi siêu thị, tôi lại bị ngã, do trời mưa cộng thêm đường trơn, bụng lại đau âm ỉ”. Đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu gì, anh Nghĩa đưa vợ xuống bệnh viện. Bác sĩ thông báo nước ối đã cạn, và khuyên mổ lấy thai. Em bé ra đời ngày 5/7, nặng 3,6 kg và được đặt tên là Nguyễn Xuân Sơn Tùng. Niềm vui không chỉ dừng ở đó, 4 năm sau, anh chị lại đón thêm một bé trai nữa.

“Có được niềm hạnh phúc này tôi phải cảm ơn vợ rất nhiều. Trước kia cũng có người nói ra nói vào, nhưng 2 vợ chồng tôi vẫn kiên trì. Sau 10 năm đầy gian nan và thử thách, cuối cùng gia đình tôi cũng đầy ắp tiếng cười”, anh Nghĩa bộc bạch.

Warsaw, 23-1-2017

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn