Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ và lợi ích khi cho trẻ bú mẹ

386 người đã xem

Sữa mẹ ưu việt hơn mọi loại sữa công thức khác. Đây là loại thức ăn thông thường của trẻ ngay khi được sinh ra. Sữa mẹ có chứa tất cả các dưỡng chất thiết yếu, kháng thể và các yếu tố quan trọng khác cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 

dinh-duong-sua-meCho con bú là biện pháp chăm sóc trẻ tối ưu, tiện lợi.

Cho con bú có lợi cho cả bà mẹ và em bé. Mẹ cho con bú có nhiều lợi ích trong ngắn hàng và lâu dài. Sữa mẹ đặc biệt quan trọng với trẻ sinh non. Cho con bú là biện pháp chăm sóc trẻ tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Sữa mẹ có nhiều loại không?

Có một số loại sữa mẹ khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn cho con bú. Sữa mẹ thay đổi liên tục, kể cả trong 1 lần bú. Mỗi trẻ sơ sinh có thể có mức độ khát và đói khác nhau, do đó sữa mẹ cũng thay đổi theo nhu cầu dinh dưỡng, nước của từng cá thể sơ sinh. Hỗn hợp sữa mẹ có thể thay đổi phụ thuộc vào thời gian trong ngày và cũng thay đổi giữa những bà mẹ cho con bú khác nhau. Do sự thay đổi này, thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng khác nhau đặc trưng cũng như giá trị dinh dưỡng trung bình của sữa.

Các giai đoạn cho con bú

Sữa non

Sữa non là sản phẩm tiết ra trong vài ngày đầu (1-7 ngày) sau khi sinh và khác với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành. Nó chứa một lượng protein cao hơn, ít chất béo và một số yếu tố miễn dịch cho trẻ sơ sinh.

Sữa chuyển tiếp

Sữa chuyển tiếp là sự chuyển đổi từ sữa non sang sữa trưởng thành, nơi sữa được tạo ra và sản xuất sữa bắt đầu ở mô vú. Sữa chuyển tiếp được sản xuất từ khoảng 8 đến 20 ngày.

Sữa trưởng thành

Sữa trưởng thành được sản xuất từ 20 ngày sau sinh. Nó có thể thay đổi trong 1 người hoặc người này với người khác, đồng thời năng lượng có thể thay đổi từ 270 đến 315 kJ trên 100mL. Điều này phần lớn là do sự khác biệt về hàm lượng chất béo, vì chất béo của sữa do trẻ sơ sinh nhận được tăng lên khi thức ăn gia tăng. Sữa trưởng thành tiếp tục cung cấp các yếu tố miễn dịch và các thành phần phi dinh dưỡng quan trọng khác cho trẻ sơ sinh.

Dinh dưỡng trong sữa mẹ

Sữa mẹ có chứa toàn bộ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của em bé, bao gồm:

 • Nước
 • Protein – Protein đóng góp khoảng 75% hợp chất chứa Nitơ và các chất chứa Nitơ không phải protein bao gồm Urea, Nucleotide, peptide, amino acid tự do và DHA.
 • Chất béo – Acid béo thiết yếu và các acid béo không no chuỗi dài (DHA, EPA)
 • Carbohydrate – Carbohydrate cơ bản trong sữa mẹ là đường Lactose.
 • Vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng.

Bảng các yếu tố dinh dưỡng trong sữa mẹ

Thành phần dinh dưỡngGiá trị trung bình (mỗi 100ml)
Năng lượng (kJ)280
Năng lượng (kcal)67
Protein (g)1.3
Chất béo (g)4.2
Carbohydrate (g)7
Natri (mg)15
Calci (mg)35
Phospho (mg)15
Sắt (mcg)76
Vitamin A (mcg)60
Vitamin C (mg)3.8
Vitamin D (mcg)0.01


Các thành phần khác trong sữa mẹ

dinh-duong-sua-me-2Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ còn chứa các thành phần quan trọng khác như các yếu tố chống nhiễm trùng, các enzyme tiêu hóa, hormon và yếu tố tăng trưởng quan trọng với khả năng bảo vệ thụ động của cơ thể để chống lại nhiễm trùng và các bệnh lý miễn dịch, điều hòa sự phát triển hệ thống miễn dịch cơ thể trẻ.

Các yếu tố liên quan tới miễn dịch và tăng trưởng bao gồm:

 • Kháng thể IgA – Immunoglobulin chủ yếu trong sữa mẹ.
 • Cytokin hoạt tính sinh học – Bao gồm TGF-b 1 và 2 và interleukin-10 (IL-10).
 • Các yếu tố khác – leukocyte, oligosaccharide, lysozyme, lactoferrin, adiponectin, interferon-g,
 • Secretory IgA – Predominant immunoglobulin in breast milk
 • Bioactive cytokines – Including transforming growth factor-b (TGF-b) 1 and 2 and interleukin-10 (IL-10)]
 • Others – leukocytes, oligosaccharides, lysozyme, lactoferrin, adiponectin, interferon-g, yếu tố tăng trưởng biểu mô (EGF) và yếu tố tăng trưởng giống Insulin (IGF-1)

Trẻ nên bú sữa mẹ trong bao lâu?

Trẻ nên bú riêng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời vì trong giai đoạn này sữa mẹ có thể cung cấp hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Sau đó sữa mẹ vẫn hết sức quan trọng với trẻ, nhất là trong 6 tháng tiếp theo. Một khi đã sửa dụng các loại thực phẩm khác cho trẻ, sữa mẹ vãn cung cấp các yếu tố tăng trưởng và dinh dưỡng quan trọng với trẻ cho tới khi trẻ được 2 tuổi.

Tại Australia và New Zealand, các bà mẹ được khuyến cáo cho trẻ bú trong suốt năm đầu tiên sau sinh và thêm 1 năm sau đó nếu có thể. WHO khuyến cáo nên cho trẻ bú mẹ như một phần trong chế độ ăn của trẻ cho tới khi trẻ được 2 tuổi.

Làm sao để tăng cường chất lượng sữa mẹ?

Như đã nói trên, sữa mẹ có sự khác biệt giữa người này với người khác, thời điểm này với thời điểm khác của người mẹ cho con bú. Tuy nhiên, có nguyên tắc chung giúp tăng cường chất lượng sữa mẹ mà bà mẹ cho con bú nào cũng cần biết đó chính là bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho bà mẹ.

Chắc hẳn bạn cũng thấy, có bà mẹ cho sữa đậm đặc hơn, trẻ bú mau no hơn, trong khi cũng có những bà mẹ mặc dù nhiều sữa nhưng trẻ rất mau đói. Loại trừ nguyên nhân do cơ thể đứa trẻ thì người ta phát hiện ra, hàm lượng vi chất trong sữa mẹ là yếu tố quyết định chất lượng sữa. Chất lượng sữa cao hơn đồng nghĩa với việc trẻ chỉ cần bú một lượng ít hơn nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể và cũng giúp bà mẹ giảm được phần nào nguy cơ ngực bị chảy xệ trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

Để tăng cường chất lượng sữa mẹ, người phụ nữ cần bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu như Vitamin, Khoáng chất, DHA trong giai đoạn này. Trong đó, DHA vô cùng cần thiết, vì là thành phần cấu tạo nên não bộ, thị giác trẻ, mà trong giai đoạn đầu đời, chỉ tính riêng kích thước não bộ trẻ đã tăng gấp 2 lần trong 2-3 năm. Chế độ ăn thường bị thiếu hụt nhiều nhất là DHA, tiếp đó là acid folic, I-ốt, Sắt, Kẽm… Cách đơn giản và an toàn nhất là bà mẹ cho con bú nên bổ sung liên tục các viên uống tổng hợp như GS Mamavit Prefolin + DHA với hàm lượng DHA cao vượt trội trong nhóm bổ sung cho bà bầu, các loại vitamin và khoáng chất đáp ứng đủ hoặc gần như đầy đủ với nhu cầu của bà mẹ đang cho con bú. Đặc biệt, chế phẩm này còn chứa Inositol giúp giảm tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ, do đó gián tiếp mang lại lợi ích cho trẻ.

DS. Minh Nhật

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn