Một số nguy cơ khi sử dụng thuốc chữa vô sinh nữ

45 người đã xem

Nhiều trường hợp vô sinh nữ có thể điêu trị bằng thuốc, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng các thuốc điều trị vô sinh nữ. Đó là những nguy cơ gì, hãy cùng GS Mamavit tìm hiểu chi tiết.

thuoc-vo-sinh-nuHãy cẩn trọng vì một số loại thuốc vô sinh nữ có thể đem đến cho bạn tác dụng phụ không mong muốn.

Các thuốc chữa vô sinh nữ

Hiện nay có nhiều thuốc điều trị vô sinh nữ được ứng dụng trên lâm sàng, có thể kể tên như Gonadotropin, Metformin, Clomiphene citrate, Letrozole, Bromocriptin. Gần đây, Inositol (Vitamin B8) là một loại carbohydrate có trong cơ thể người cũng được sử dụng để điều trị vô sinh nữ, đặc biệt, các nghiên cứu lâm sàng mới nhất cho thấy hiệu quả điều trị của liệu pháp Inositol trong những trường hợp vô sinh do Hội chứng buồng trứng đa nang đạt hiệu quả cao hơn rõ rệt so với việc sử dụng Metformin. Bên cạnh đó, Inositol dung nạp tốt và gần như không có bất kỳ tác dụng bất lợi nào với cơ thể.

Nguy cơ khi sử dụng các thuốc chữa vô sinh

  • Đa thai. Thuốc uống có nguy cơ đa thai tương đối thấp (ít hơn 10%) và phần lớn là nguy cơ sinh đôi. Nguy cơ đa thai tăng lên đến 30% với thuốc tiêm. Các loại thuốc thụ thai dùng dạng tiêm có nguy cơ sinh ba hoặc nhiều hơn.

Nói chung, bạn càng mang nhiều thai, nguy cơ sinh non càng cao, cân nặng khi sinh thấp và các vấn đề phát triển sau này gia tăng. Đôi khi điều chỉnh thuốc có thể làm giảm nguy cơ đa thai, trong trường hợp quá nhiều nang trứng phát triển.

  • Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Tiêm thuốc thụ thai để kích thích sự rụng trứng có thể gây ra Hội chứng quá kích buồng trứng, gây ra sưng và đau buồng trứng. Các dấu hiệu và triệu chứng thường biến mất mà không cần điều trị, bao gồm đau bụng nhẹ, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Tuy nhiên, nếu bạn mang thai, các triệu chứng của bạn có thể kéo dài vài tuần. Hiếm khi, có thể phát triển một dạng Quá kích buồng trứng nghiêm trọng, cũng có thể gây tăng cân nhanh, buồng trứng đau nhiều, dịch trong bụng và hụt hơi.

  • Rủi ro lâu dài của u buồng trứng. Hầu hết các nghiên cứu của phụ nữ sử dụng các loại thuốc trên cho thấy có ít nguy cơ lâu dài. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy những phụ nữ dùng thuốc chữa vô sinh từ 12 tháng trở lên mà không có thai là có thể làm tăng nguy cơ u buồng trứng sau này.

Phụ nữ không bao giờ mang thai có nguy cơ gia tăng khối u buồng trứng, do đó có thể liên quan đến vấn đề cơ bản hơn là điều trị. Vì tỷ lệ thành công thường cao hơn trong các chu kỳ điều trị đầu tiên, đánh giá lại việc sử dụng thuốc mỗi vài tháng và tập trung vào các phương pháp điều trị có thành công nhất dường như là thích hợp.

sieu-am-buong-trungHình ảnh siêu âm buồng trứng sưng, nhiều dịch do hội chứng quá kích buồng trứng.

Inositol – hướng mới trong điều trị vô sinh nữ

Dựa vào các kết quả nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn, các bác sỹ thấy rằng, việc sử dụng thuốc theo đường uống để tăng khả năng thụ thai thường có tính an toàn cao hơn so với các biện pháp tiêm. Ngoài ra, bản thân các loại thuốc uống cũng có nhiều tác dụng bất lợi về lâu dài với bệnh nhân, trong khi đó tỷ lệ thành công không cao vượt trội so với nguy cơ.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các loại thuốc có hiệu quả diều trị vô sinh nữ tốt hơn, an toàn hơn. Gần đây Inositol là một trong những lựa chọn an toàn, đã bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong các phác đồ điều trị vô sinh nữ, nhất là đối với phụ nữ mắc hội chứng Buồng trứng đa nang.

Do những lợi ích khác của Inositol kết hợp với tác dụng tăng khả năng thụ thai, Inositol cũng được bổ sung trong các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu sử dụng an toàn trong suốt thời gian mang thai và cho con bú với tác dụng tăng khả năng thụ thai, giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

GS Mamavit Prefolin + DHAGS Mamavit – Sản phẩm bổ sung Inositol hiệu quả, an toàn.

Việc bổ sung Inositol kết hợp cùng DHA/EPA và các loại vitamin, khoáng chất khác trong những công thức bổ sung cho bà bầu như GS Mamavit Prefolin + DHA của Viện chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Cộng Hòa Séc giúp cộng hưởng lợi ích đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, phản ánh một xu hướng mới trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

DS Hồng Nhung

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn