Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

90 người đã xem

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra đã là một người chiến thắng, tại sao lại như vậy? Hãy cùng Mamavit xem quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, bạn sẽ hiểu được điều đó!

qua-trinh-thu-thaiQuá trình thụ thai là một điều kì diệu.

Xem thêm: Những thời điểm quan trọng trong quá trình mang thai

Thụ thai: Từ Trứng chuyển thành Phôi

Cùng tham gia cuộc du hành từ một tinh trùng đơn độc và 1 trứng. Từ một tế bào trứng tí hon trưởng thành 1 phôi thai, theo sau một quá trình thụ thai kỳ diệu.

Rụng trứng

qua-trinh-thu-thai-1 Trứng trong buồng trứng người phụ nữ.

Sự rụng trứng xảy ra hàng tháng khi một trong hai buồng trứng của người phụ nữ giải tróng một tế bào trứng trưởng thành. Điều này xảy ra khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Di chuyển vào ống dẫn trứng

qua-trinh-thu-thai-2Trứng và tinh trùng bao quanh.

Sau khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, nó di chuyển vào trong ống dẫn trứng và ở đó chờ để gặp tinh trùng thụ tinh.

Chuyến hành trình dài của tinh trùng

Mỗi lần nam giới có thể giải phóng từ 40 triệu tới 150 triệu tinh trùng, chúng bắt đầu bơi ngược tới ống dẫn trứng. Những tinh trùng bơi nhanh có thể gặp trứng trong nửa giờ đồng hồ, trong khi một số có thể mất vài ngày. Tinh trùng có thể sống từ 48-72 giờ đồng hồ. Chỉ một vài trăm tinh trùng sẽ tới gần được trứng do bị ngăn cản bởi các hàng rào tự nhiên tồn tại trong người phụ nữ. Và cuối cùng, tinh trùng mang một nửa bộ nhiễm sắc thể của bạn chính là kẻ chiến thắng trong cuộc đua khốc liệt này…

qua-trinh-thu-thai-3Tinh trùng đang di chuyển.

Thụ tinh: Tinh trùng xâm nhập vào trong Trứng

Mất khoảng 24 tiếng đồng hồ để một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng. Khi tinh trùng xâm nhập vào trứng, bề mặt trứng thay đổi do đó không có tinh trùng nào có thể xâm nhập được nữa. Tại thời điểm thụ tinh, bộ gen di truyền của em bé đã được hoàn thiện, bao gồm giới tính.

qua-trinh-thu-thai-4Tinh trùng gặp trứng.

Các tế bào bắt đầu phân chia

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh chóng, phân chia thành nhiều tế bào. Phôi thai bắt đầu di chuyển khỏi ống dẫn trứng và vào trong tử cung trong 3-4 ngày sau khi thụ tinh. Trong một số ít trường hợp, trứng được thụ tinh không rời khỏi ống dẫn trứng. Những trường hợp này gọi là mang thai ngoài tử cung và rất nguy hiểm với mẹ.

qua-trinh-thu-thai-5Các tế bào bắt đầu phân chia.

Làm tổ

Sau khi di chuyển tới tử cung, trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc của tử cung hoặc nội mạc tử cung. Quá trình này gọi là làm tổ. Các tế bào tiếp tục phân chia.

qua-trinh-thu-thai-6Các tế bào tiếp tục phân chia và chuẩn bị làm tổ.

 Hormon mang thai

Trong vòng 1 tuần từ khi thụ thai, có một loại hormone gọi là gonadotropin sinh dục người (hCG) có thể được phát hiện trong máu của người mẹ. Hormon này được sản xuất bởi các tế bào sẽ trở thành nhau thai. Loại hormone này có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu hoặc nước tiểu tại phòng khám. Tuy nhiên, thường mất từ 3 tới 4 tuần để nồng độ hCG có thể đủ cao để phát hiện bằng dụng cụ thử thai nhanh tại nhà.

qua-trinh-thu-thai-7Nồng độ HCG thay đổi giúp dự báo việc ban đã có thai.

Sự phát triển của em bé

Sau khi trứng bám vào tử cung, một số tế bào trở thành nhau thai trong khi những tế bào khác trở thành phôi thai. Tim bắt đầu đập từ tuần thứ 5. Não bộ, cột sống, tim và các cơ quan khác cũng bắt đầu hình thành. Vào tuần phát triển thứ 8, em bé lúc này đã được gọi là bào thai, kích thước hơn 1 cm dài và đang phát triển rất nhanh. Một chu kỳ mang thai kéo dài khoảng 40 tuần.

qua-trinh-thu-thai-8Em bé phát triển trong bụng mẹ.

Theo webmd.com

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn