Sữa mẹ và sữa công thức – lựa chọn nào là tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

64 người đã xem

Việc cho con bú đã được chúng minh là đem lại rất nhiều lợi ích. Do đó, các bà mẹ trẻ nên biết các cách thức hỗ trợ cho con bú. Tuy nhiên, giữa sữa công thức và sữa mẹ còn tồn tại không ít ý kiến bất đồng. Hãy cùng Mamavit tìm hiểu chi tiết về những câu hỏi thường gặp và nhận câu trả lời chính xác nhất từ chuyên gia tại Hoa Kỳ.

sua-tot-nhat-cho-tre-1Sữa mẹ và sữa công thức, đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho trẻ?

Cho con bú là cách tốt nhất để nuôi một trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, do hoàn cảnh, các mẹ vẫn có thể dùng sữa công thức cho bé. Bác sĩ Jay Hoecker, chuyên gia nhi khoa tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota, sẽ trả lời các câu hỏi quan trọng về cho con bú và sữa công thức.

Hỏi: Cho con bú mẹ trong thời gian bao lâu?

Trả lời: Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì khuyến cáo nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu tiên. Tiếp tục cho bú mẹ hoàn toàn và kết hợp với thức ăn đặc đến khi ít nhất 1 tuổi. Có thể duy trì bú mẹ hoàn toàn lâu hơn nếu có thể.

Sữa mẹ được coi là tiêu chuẩn dinh dưỡng vàng cho trẻ sơ sinh. Do sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân bằng cho bé, và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé.

Hỏi: Cho con bú mẹ hoàn toàn, trẻ có cần bổ sung thêm gì không?

Trả lời: Sữa mẹ có thể không cung cấp đủ vitamin D – giúp hấp thụ canxi và phốt pho, cần thiết cho xương chắc khỏe. Do đó, hãy hỏi bác sĩ nhi về việc bổ sung vitamin D cho bé, đặc biệt nếu đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

sua-tot-nhat-cho-tre-2Mẹ cho con bú hoàn toàn cần bổ sung đầy đủ vitamin D cho cả mẹ và con.

Hỏi: Làm thế nào để có nhiều sữa tốt nhất cho trẻ bú?

Trả lời: Mẹ cần biết cách chăm sóc bản thân mình thật tốt, để có nhiều sữa cho con bú. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Luôn tin rằng mình đủ sữa cho con bú, bằng cách tìm hiểu thật cầng nhiều càng tốt về cho con bú. Giữ không gian yên tĩnh và thoải mái. Hãy nhờ sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng, như: những mẹ đã cho con bú thành công, dịch vụ tư vấn cho con bú tại bệnh viện và phòng khám, các bác sĩ sản, nhi…

Xem thêm: Những lợi ích không ngờ tới từ việc cho con bú

Hỏi: Cho con bú cần lưu ý những vấn đề bất thường gì?

Trả lời: Nếu mẹ nghi ngờ trẻ đang có vấn đề bất thường, hãy hỏi chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ nhi để được giúp đỡ. Nếu trẻ không nhận được đầy đủ dinh dưỡng và lượng nước cần thiết, họ có thể đề nghị cho trẻ bú bình sữa mẹ hoặc bổ sung sữa ngoài.

Luôn ghi nhớ, sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh, là cách tốt nhất để giúp em bé khỏe mạnh. Nhưng đầy đủ dinh dưỡng và đủ nước vẫn là quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Hỏi: Sữa công thức cho trẻ sơ sinh có phù hợp cho trẻ lớn hơn không?

Trả lời: Sữa công thức thường không có chứa các yếu tố thực đẩy miễn dịch như sữa mẹ. Hơn nữa sữa mẹ cũng dễ tiêu hóa hơn sữa bột. Trẻ ở các lứa tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Khi dùng sữa công thức cần chuẩn bị theo chỉ dẫn. Nếu em bé có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, sẽ có một công thức sữa riêng.

sua-tot-nhat-cho-tre-4Nếu cần dùng sữa công thức, mẹ nên sử dụng theo chỉ dẫn bác sĩ.

Hỏi: Có thể kết hợp cho con bú và sữa công thức?

Trả lời: Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ được khuyến khích cho 6 tháng đầu tiên. Bú mẹ đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt nhất cho em bé. Việc bổ sung sữa công thức có thể làm gián đoạn quá trình cho con bú, cũng như ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp có thể kết hợp cho con bú và sữa công thức, nhưng sau khi em bé đã thiết lập thói quen bú mẹ.

Hỏi: Làm sao để bớt mặc cảm khi quyết định không cho con bú?

Trả lời: Nếu đã tìm hiểu kỹ và buộc phải quyết định chuyển sang sữa công thức, bạn không nên trách cứ bản thân, hãy gạt sang bên mặc cảm tội lỗi hay luyến tiếc, dứt khoát chuyên tâm vào việc nuôi dưỡng và chăm sóc con. Hãy nhớ, làm cha mẹ là một hành trình đòi hỏi nhiều chọn lựa và thỏa hiệp. Điều quan trọng là bạn đang làm những điều tốt nhất cho con khi đối diện với những thử thách đầy mới mẻ này.

Theo MayoClinic

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn