Inositol – hi vọng mới cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

139 người đã xem

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Inositol giúp tăng khả năng thụ thai đối với phụ nữ mắc chứng buồng trứng đa nang. Vậy quy trình tác động của Inositol lên cơ thể phụ nữ mắc chứng buồng trứng đa nang cụ thể như thế nào? Hãy cũng Mamavit tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Fetus conceptInositol là hi vọng mới cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Xem thêm: Tổng quan về Inositol và ứng dụng trong y học

Tổng quan về hội chứng buồng trứng đa nang

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều và hội chứng buồng trứng đa nang có tỷ lệ rụng trứng thất bại cao có thể do liên hệ trực tiếp tới tình trạng kháng insulin và các đặc trưng rối loạn chuyển hóa. Một số báo cáo chỉ ra rằng Inositol giúp cải thiện chức năng buồng trứng. Hơn nữa, trong những ở thử nghiệm này chất lượng của các bằng chứng chứng minh tác dụng hỗ trợ rụng trứng không được tối ưu, một số ít nghiên cứu là thử nghiệm có đối chứng, giả dược. Mục đích của nghiên cứu này là sử dụng phương pháp tiếp cận mù đôi, có đối chứng cùng với việc đánh giá chi tiết hoạt động buồng trứng (hai mẫu máu mỗi tuần) để đánh giá tính khả thi của liệu pháp sử dụng Inositol cho những bệnh nhân kinh nguyệt không đều và buồng trứng đa nang.

inositol-tang-kha-nang-thu-thai-2Hình ảnh minh hoạ: Buồng trứng đa nang.

Tiến hành quan sát tác động Inositol

Mới đây, khoa sản phụ khoa, Bệnh viện Monteluce, Đại học Perugia (Italy) đã tiến hành quan sát tác động của Inositol lên chức năng buồng trứng và yếu tố chuyển hoá ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang bằng phương pháp như sau:  

Áp dụng trên 238 bệnh nhân được lựa chọn ngẫu nhiên, 2 người bị rút lại trước khi điều trị bắt đầu, 147 người được cho dùng giả dược và 136 người sử dụng Inositol (liều 100mg, chiều làm 2 lần mỗi ngày). Những phụ nữ ngừng nghiên cứu khi chưa hoàn thành là 45 ở nhóm dùng Inositol so với 15 ở nhóm sử dụng giả dược.

Kết quả thu được

  • Tần suất rụng trứng ước tính bằng tỷ lệ các tuần pha hoàng thể trên các tuần quan sát ở nhóm điều trị cao hơn nhiều so với nhóm sử dụng giả dược (23% so với 13%, p<0.01). Thời gian của lần rụng trứng đầu tiên diễn ra cũng ngắn hơn nhiều ở nhóm có sử dụng Inositol so với nhóm sử dụng giả dược. (23.6 ngày, CI 95% so với 41.8 ngày, CI 95%; P<0.05). Số bệnh nhân không rụng trứng trong suốt thời gian nghiên cứu ở nhóm dùng Placebo cao hơn nhiều so vơi snhosm sử dụng Inositol, trong hầu hết các ca có rụng trứng đều được mô tả có progesterone bình thường ở cả hai nhóm.
  • Tác động của Inositol lên sự trưởng thành của nang trứng diễn ra nhanh chóng bởi vì nồng độ E2 trong tuần hoàn chỉ xác định được trong nhóm dùng Inositol ở tuần đầu tiên điều trị.
  • Cân nặng của bệnh nhân sử dụng Inositol (và hormone Leptin) cũng giảm xuống rõ rệt, trong khi nhóm sử dụng giả dược ghi nhận có sự tăng cân (P<0.05).
  • HDL trong máu cũng được ghi nhận là có tăng lên trong nhóm bệnh nhân sử dụng Inositol. Không có thay đổi trong nồng độ glucose nhanh trong máu, insulin nhanh trong máu hay các đáp ứng insulin với glucose được báo cáo sau 14 tuần dùng liệu pháp Inositol và giả dược. Có một mối liên hệ nghịch đảo giữa khối lượng cơ thể bệnh nhân và hiệu quả của điều trị (cân nặng bệnh nhân càng cao thì hiệu quả càng rõ rệt)

Kết luận nghiên cứu

Những dữ liệu này ủng hộ các lợi ích của Inositol lên chức năng buồng trứng ở những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt và buồng trứng đa nang.

European Review for Medical and Pharmacological Sciences

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn