Những thức ăn nhất định cần tránh khi mang thai

305 người đã xem

Một số loại thức ăn mang lại lợi ích lớn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, có không ít loại thức ăn, nếu không sử dụng đúng cách, có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng Mamavit tìm hiểu xem đâu là những thức ăn cần tránh khi mang thai.

nhung-thuc-an-can-tranh-khi-mang-thai-1Mẹ bầu cần lưu ý đến những thực phẩm nên tránh để đảm bảo sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Nhiều loại thức ăn cần tránh khi mang thai để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi

Bất kì người mẹ nào đều muốn dành cho con của mình những điều tốt nhất. Đó là lý do tại sao mẹ thêm trái cây vào bữa sáng, ăn xà lách với đậu xanh và ăn nhẹ với hạt hạnh nhân. Nhưng liệu mẹ đã biết các loại thức ăn cần tránh trong quá trình mang thai?

Hãy bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Việc nhận biết được những thức ăn cần tránh khi mang thai có thể giúp bà bầu đưa ra lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bản thân cũng như của em bé.

Không nên ăn hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Hải sản là một nguồn giàu protein. Các axit béo omega-3 có nhiều trong cá, có thể thúc đẩy não và mắt của em bé phát triển. Tuy nhiên, một số loài cá và động vật có vỏ, lại chứa hàm lượng thủy ngân cao. Quá nhiều thủy ngân có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh đang phát triển của bé.

Cá càng lớn, càng có nguy cơ chứa nhiều thủy ngân. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA) khuyến cáo bà bầu không nên ăn:

  • Cá kiếm
  • Cá mập
  • Cá thu vua
  • Cá kình

Xem thêm: Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu hiệu quả bằng cách nắm rõ ngay những điều này

Vậy, phụ nữ có thai nên ăn gì? Một số loại hải sản chứa ít thủy ngân được coi là an toàn trong quá trình mang thai. Trong hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ (DGA) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn 226 – 340 gam – hai hay ba phần – hải sản một tuần:

  • Tôm
  • Cá hồi
  • Cá minh thái
  • Cá trê
  • Cá cơm
  • Cá hồi
  • Cá tuyết
  • Cá rô phi
  • Cá ngừ đóng hộp

Tuy nhiên, hạn chế cá ngừ trắng (cá ngừ vây dài) 170 gram một tuần.

nhung-thuc-an-can-tranh-khi-mang-thai-2Mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm chưa omega 3 từ tôm, cá hồi, cá rô… đã được nấu chín hoàn toàn.

Không nên ăn thủy hải sản sống, chưa chín hoặc bị ô nhiễm

Để tránh vi khuẩn hoặc virus có hại trong hải sản:

  • Tránh cá và động vật có vỏ còn sống. Ví dụ như sushi, sashimi, hàu, sò điệp hoặc sò còn sống.
  • Tránh hải sản xông khói để lạnh mà nấu chưa chín. Chẳng hạn các hải sản dán nhãn là “hun khói” (nova style, lox, kippered, smoked or jerky). Trừ khi chúng được nấu chín hoặc hầm chín. Hải sản đóng hộp hay được bảo quản cũng rất an toàn.
  • Hiểu được “các khuyến cáo cá địa phương”. Nếu ăn cá từ vùng biển nhất định, hãy chú ý đến các khuyến cáo về cá ở vùng biển đó, như ô nhiễm nguồn nước. Nếu đã ăn cá, nhưng lại có thông tin về sự ô nhiễm tại vùng biển đó, bạn không nên ăn bất kì loại cá khác trong tuần này
  • Nấu hải sản đúng cách. Đảm bảo nhiệt độ bên trong khoảng 630C. Cá chín khi nó có thể tách ra thành từng mảnh nhỏ và thịt trở nên đục. Nấu tôm, tôm hùm và sò điệp cho đến khi thịt của chúng trắng như sữa hoặc như ngọc trai. Nấu sò, trai và hàu cho đến khi chúng vỏ mở. Vứt bỏ những con không mở.

nhung-thuc-an-can-tranh-khi-mang-thai-3Mẹ bầu không nên các món sử dụng thuỷ hải sản sống.

Không nên ăn thịt, thị gia cầm, trứng nấu chưa chín

Trong khi mang thai, mẹ dễ có nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm gây ra bởi vi khuẩn. Ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nên làm gì để ngăn chặn bệnh từ thực phẩm?

  • Tất cả các loại thịt và gia cầm cần được nấu chín trước khi ăn. Sử dụng một nhiệt kế thực phẩm để đo độ chín của thịt.
  • Xúc xích và thịt hộp cần được nấu chín và dùng khi nóng. Hạn chế dùng, vì chúng có thể là nguồn gây ra bệnh listeriosis – là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi ăn phải những thức ăn bị nhiễm độc.
  • Tránh patê lạnh và thịt xay mịn. Tuy nhiên nếu chúng được đóng hộp và bảo quản tốt thì vẫn có thể sử dụng.
  • Trứng cần được nấu hoặc luộc chín, cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều đặc lại. Trứng sống rất dễ nhiễm vi khuẩn có hại. Tránh các loại thực phẩm làm từ trứng sống hoặc mới chỉ chín tới, ví dụ như cocktail trứng sữa, nước sốt bơ trứng.

Không nên các loại thực phẩm chưa tiệt trùng

Nhiều sản phẩm sữa ít chất béo – như sữa tách kem, phô mai mozzarella và phô mai thông thường – đều rất tốt cho phụ nữ có thai. Bà bầu không nên dùng thực phẩm chứa sữa chưa tiệt trùng, vì chúng dễ gây ra ngộ độc thực phẩm. Tránh ăn các loại phô mai mềm, chẳng hạn như phô mai Brie, phô mai feta và phô mai xanh, trừ khi chúng được ghi rõ là đã được tiệt trùng hoặc được làm bằng sữa tươi thanh trùng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh uống nước trái cây, nước ép chưa được tiệt trùng.

Không nên ăn trái cây và rau quả chưa được rửa kĩ

Để loại bỏ vi khuẩn có hại, mẹ nên rửa thật kỹ tất cả trái cây tươi và rau quả. Bà bầu không nên ăn hạt hay rau mầm, như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải và đậu xanh – bởi nó cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Hãy chắc chắn mẹ đã nấu chín kỹ các thực phẩm này trước khi ăn.

Không nên uống đồ uống có qua nhiều caffeine

Caffeine có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến em bé.  Để đảm bảo an toàn, bác sĩ có thể khuyên bà bầu nên sử dụng ít hơn 200 mg caffein mỗi ngày, trong quá trình mang thai. Lưu ý 237 ml cà phê chứa khoảng 95 mg caffein, 237 ml trà xanh chứa khoảng 47 mg caffeine và mỗi 355 ml nước giải khát có ga có chứa khoảng 33 mg caffein.

Không nên uống trà thảo dược

Có rất ít dữ liệu về tác động của trà thảo mộc đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ bầu nên tránh uống trà thảo dược trừ khi được sự đồng ý của bác sĩ – ngay cả những loại trà thảo dược được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai.

Không nên uống rượu

Không có giới hạn nồng độ cồn được chứng minh là an toàn trong quá trình mang thai. Do đó tốt nhất bà bầu không nên uống rượu trong thai kì.

Các bà mẹ uống rượu thường có nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cao hơn. Uống quá nhiều rượu trong quá trình mang thai có thể dẫn đến hội chứng nhiễm độc rượu bào thai, bao gồm dị tật vùng mặt và chậm phát triển trí não của em bé.

Nếu lo ngại khi đã uống rượu trước khi biết mình mang thai hoặc mẹ đang cần sự giúp đỡ để ngừng việc uống rượu của mình lại, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo MayoClinic

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn