Inositol – hi vọng mới trong điều trị vô sinh ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang

34 người đã xem

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, đa số các trường hợp vô sinh do hội chứng buồng trứng đa nang có thể ngăn ngừa được bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định việc bổ sung Inositol kết hợp với DHA hàm lượng cao giúp tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Picture1

Hình ảnh minh hoạ: Buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn nội tiết phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Theo hội thảo đồng thuận Rotterdam năm 2003, PCOS được xác định bởi 2 trong 3 tiêu chí sau:

  • Cường androgen (mụn trứng cá, rậm lông, …)
  • Ít hoặc không rụng trứng (kinh thưa hoặc vô kinh)
  • Hình thái buồng trứng có nhiều nang.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng buồng trứng đa nang hiện nay vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, qua nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy , việc đề kháng insulin đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát sinh bệnh. Các chuyên gia cũng cho rằng, các yếu tố như thừa cân béo phì hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị PCOS. Khó có con, thậm chí là vô sinh là điều đáng lo ngại nhất ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc gia đình.

thuoc-dieu-tri-buong-trung-da-nang

Cơ chế bệnh sinh của Hội chứng buồng trứng đa nang.

Điều trị vô sinh ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khu vực châu Á – Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất. Nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái cho thấy, tỷ lệ vô sinh là 7.7%, trong đó vô sinh do hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ cao khoảng 5%. Đáng báo động là có khoảng 50% phụ nữ vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Nguyên tắc chung để điều trị vô sinh ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang là gây phóng noãn. Nhiều nhiều phương pháp hiện nay đang được áp dụng như kích thích buồng trứng để nang noãn trưởng thành rồi gây phóng noãn, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc mổ nội soi đốt điểm, thụ tinh trong ống nghiệm… Tuy nhiên, việc điều trị này chỉ mang tính tạm thời. Bệnh nhân khi mang thai vẫn có nguy cơ sẩy thai cao và phải tiếp tục theo dõi điều trị hormone nhau thai. Hơn nữa, các phương pháp điều trị can thiệp ngoại khoa này thường có nhiều nhược điểm như tai biến phẫu thuật, dính sau mổ, suy buồng trứng sớm. Hiện nay,  người ta thường tìm đến các phương pháp điều trị tự nhiên an toàn và cho hiệu quả cao.

Việc bổ sung Inositol kết hợp với DHA/EPA hàm lượng cao là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất làm giảm tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

thuoc-dieu-tri-buong-trung-da-nang

Các biện pháp can thiệp ngoại khoa ( như thụ tinh ống nghiệm) thường gây ra nhiều tai biến.

Điều trị vô sinh ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang bằng Inositol

Inositol hay còn gọi là vitamin B8, là một carbonhydrate có công thức hóa học C6H12O6. Chúng là những phân tử ổn định về mặt hóa học. Trong tự nhiên, Inositol tồn tại ở 9 dạng đồng phân quang học, nhưng phổ biển nhất là 2 dạng Myo-inositol (MYO) và D-chiro-inositol (DCI). Myo-inositol là dạng phong phú nhất, chiếm tới 99% lượng Inositol, 1% còn lại là D-chiro-inositol.

Trong cơ thể người, Inositol tập trung chủ yếu trong tế bào não, gan, mỡ và tế bào cơ. Nó có thể được bổ sung từ khẩu phần ăn hàng ngày. Các thực phẩm chứa nhiều Inositol bao gồm: trái cây, ngũ cốc có hàm lượng cám cao, đậu và các loại hạt. Trái cây và rau tươi chứa hàm lượng Inositol cao hơn so với các sản phẩm đông lạnh, muối hoặc đóng hộp. Lượng Inositol trung bình trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể thay đổi từ 225mg – 1500mg/ngày trong khẩu phần 1800kcal.

thuoc-dieu-tri-buong-trung-da-nang

Trái cây và ngũ cốc là những thực phẩm chứa Inositol.

Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy việc bổ sung Inositol giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ vô sinh hiếm muộn, đặc biệt là những trường hợp có hội chứng buồng trứng đa nang.

Một nghiên cứu được thực hiện tại khoa Sản, Bệnh viện San Raffaele, Đại học Vita-Salute, Milan (Italy) đánh giá tác động của Inositol đến quá trình rụng trứng ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Nghiên cứu được tiến hành trên 1 nhóm phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang trong độ tuổi sinh đẻ, uống 2g Inositol kết hợp với acid folic mỗi ngày. Sau 6 tháng, các nhà khoa học nhận thấy rằng: 88% bệnh nhân có kinh nguyệt trở lại, 72% có được chu kỳ kinh nguyệt bình thường và có tới 40% trường hợp thụ thai thành công.

Nghiên cứu của Kamenov và cộng sự trên 50 bệnh nhân PCOS không được điều trị đề kháng insulin, cho sử dụng Inositol trong 3 tháng. Kết quả thu được tương ứng tỷ lệ rụng trứng và tỷ lệ mang thai lần lượt là 61.7% và 37.9%.

Trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên của 50 bệnh nhân PCOS thừa cân được chia thành 2 nhóm: Nhóm A được cho uống 2g Inositol kết hợp với 200mg acid folic và nhóm B được cho uống 200mg acid folic mỗi ngày trong 12 tuần. Kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể các thông số hormone và phục hồi được chu kỳ kinh nguyệt ở tất cả các bệnh nhân vô kinh hoặc kinh nguyệt không đều trong nhóm A, trong khi không có thay đổi nào được ghi nhận ở nhóm B.

Thông tin hữu ích: Inositol giúp tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Điều trị vô sinh ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang bằng Inositol tốt hơn Metformin

thuoc-dieu-tri-buong-trung-da-nang

Inositol cho kết quả điều trị vô sinh ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang khả quan hơn so với Metformin.

Rối loạn phóng noãn ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có liên quan mật thiết đến việc đề kháng insulin. Theo BS. Ngô Hạnh Trà Khoa, Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ, tỷ lệ kháng insulin và tăng insulin máu thứ phát lên đến 80% ở phụ nữ mắc PCOS. Việc đề kháng insulin kéo dài ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng, làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Hiện nay, các thuốc giúp cơ thể đáp ứng với insulin hứa hẹn nhiều khả năng thành công trong điều trị PCOS. Metformin làm giảm tình trạng đề kháng insulin nên cũng là một trong những lựa chọn để điều trị vô sinh ở phụ nữ PCOS. Qua quá trình nghiên cứu việc sử dụng metformin và Inositol trong điều trị vô sinh ở phụ nữ PCOS, các nhà khoa học thiên về việc ủng hộ Inositol hơn vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Nghiên cứu gần đây nhất của Hamid A và cộng sự, tiến hành thử nghiệm trên 128 phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang được chia thành 2 nhóm. Nhóm A (64 bệnh nhân) cho sử dụng 1500mg metformin mỗi ngày. Nhóm B gồm 64 phụ nữ bị PCOS, được uống 1500mg Inositol mỗi ngày, liên tục trong 3 tháng. Kết quả của nghiên cứu cho thấy: nhóm sử dụng Inositol có tỷ lệ mang thai thành công là 46.7%, trong khi tỷ lệ có chửa ở nhóm sử dụng metformin chỉ là 11.2%.

Trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên khác trên 120 phụ nữ PCOS được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 được uống 1500mg metformin mỗi ngày, nhóm còn lại được cho uống 4g Inositol + 400mcg acid folic. Sau nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng: nhóm phụ nữ dùng Inositol có tỷ lệ rụng trứng và tỷ lệ có chửa tương ứng là 65% và 30%. Trong khi, nhóm phụ nữ dùng metformin cho kết quả kém hơn nhiều, với tỷ lệ rụng trứng và tỷ lệ mang thai tương ứng chỉ là 50% và 18%. So với metformin, Inositol cho có hiệu quả tốt hơn trên phụ nữ bị PCOS và chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của nó trên lâm sàng.

Kết quả của nghiên cứu đều ủng hộ, việc bổ sung Inositol là cách điều trị hiệu quả, đơn giản và an toàn, có khả năng khôi phục lại hoạt động bình thường của buồng trứng và tăng khả năng thụ thai ở hầu hết phụ nữ vô sinh hiếm muộn.

Vai trò của DHA và EPA đối với khả năng sinh sản ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang

DHA và EPA là hai loại omega-3 khác nhau. DHA (Docosahexaeconic acid) là acid béo không no chuỗi dài có 22 carbon và chứa 6 nối đôi, còn EPA(Eicosapentaeconic acid) là acid béo không no chuỗi dài có 20 carbon và chứa 5 nối đôi. Trong cơ thể, EPA được xem là acid béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. Còn DHA là nguyên liệu cần thiết để hình thành tế bào não, màng tế bào thần kinh và tới 93% tế bào võng mạc. Ngoài ra, DHA và EPA còn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe sinh sản phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

thuoc-dieu-tri-buong-trung-da-nang

DHA và EPA có nhiều trong cá.

Ngoài tác dụng nổi trội trên não bộ, nhiều nghiên cứu cho thấy DHA giúp kiểm soát mức testosterone và hỗ trợ kiểm soát sự đề kháng insulin ở phụ nữ PCOS. Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 11/ 2011 đến tháng 5/ 2012  trên 78 phụ nữ béo phì bị PCOS tại Trung tâm nghiên cứu và Vô tuyến lâm sàng về Vô sinh và Bệnh viện Shahid Sadoughi, Yazd, Iran, được chia thành 2 nhóm. Một nhóm được cho sử dụng DHA và nhóm còn lại dùng giả dược. Sau 8 tuần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỷ lệ phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nhóm phụ nữ dùng DHA là 47.2% cao gấp đôi nhóm chỉ dùng giả dược (22.9%). Hơn nữa, nồng độ testosterone thấp hơn đáng kể ở nhóm uống DHA so với nhóm dùng giả dược. Từ nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng, việc bổ sung DHA và EPA giúp phục hồi chu kỳ kinh nguyệt, cải thiện chất lượng trứng và khả năng sinh sản ở phụ nữ bị hội chứng đa nang.

Phối hợp Inositol với DHA/EPA hàm lượng cao tăng hiệu quả điều trị vô sinh ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

inositol-la-chat-gi-1

GS Mamavit là công thức tối ưu, là sự kết hợp của Inositol và DHA/EPA hàm lượng cao.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định lợi ích tuyệt vời của Inositol và DHA trong việc cải thiện chức năng sinh sản ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Việc bổ sung riêng lẻ các thành phần dường như không phải là giải pháp tối ưu. Các nhà khoa học khuyến cáo nên phối hợp Inositol với DHA/EPA hàm lượng cao để tăng hiệu quả điều trị trên phụ nữ PCOS. Inositol và DHA/EPA có thể được bổ sung từ khẩu phần ăn hàng ngày như: ngũ cốc và các loại đậu, cá hồi. Để đảm bảo bổ sung đủ hàm lượng cần thiết mỗi ngày, các chuyên gia y tế tại Cộng hòa Séc khuyên nên sử dụng chế phẩm chứa 50mg Inositol và 220mg DHA. Đây là hàm lượng cần thiết để phát huy được tác dụng tối đa trên phụ nữ PCOS khó mang thai. GS Mamavit là công thức tối ưu, là sự kết hợp của Inositol và DHA/EPA hàm lượng cao và các vi chất thiết yếu, giải quyết được hầu hết các vấn đề thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang.

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn