Amiodarone

6 người đã xem

Phân loại mức độ an toàn cho phụ nữ có thai: D

*Mức độ an toàn loại D: Có bằng chứng liên quan đến nguy cơ ở thai nhi người, nhưng do lợi ích mang lại, việc sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể được chấp thuận, bất chấp nguy cơ (như cần thiết phải dùng thuốc trong các tình huống đe dọa tính mạng hoặc trong một bệnh trầm trọng mà các thuốc an toàn không thể sử dụng hoặc không hiệu quả).

Tên biệt dược: Amiodarone, Aldarone 200, Amiodarone Aguettant, Amiodarone Arrow, Amiodarone Flamingo, Amiomed 200, Biodaron, Cordarone, Opacorden, Sedacoron

Chỉ định: Dự phòng và điều trị loạn nhịp thất (cơn nhanh thất tái phát hoặc rung thất tái phát); dự phòng và điều trị loạn nhịp trên thất tái phát (rung nhĩ, cuồng động nhĩ) kháng lại điều trị thông thường, đặc biệt khi có kết hợp hội chứng W.P.W.

Chống chỉ định: Sốc tim, suy nút xoang nặng dẫn đến nhịp chậm xoang và blốc xoang nhĩ, blốc nhĩ thất độ II và III, blốc nhánh, chậm nhịp từng cơn gây ngất, bệnh tuyến giáp, hạ huyết áp động mạch, mẫn cảm với các thành phần của thuốc, thời kỳ mang thai và cho con bú.

Tác dụng không mong muốn

Xơ phổi, rối loạn thần kinh (run, tê ngón tay, mất điều hòa…), loạn nhịp nặng (blốc nhĩ thất, nhịp chậm), xơ hóa tuyến giáp, tổn thương gan, rối loạn thị giác, mẫn cảm ánh nắng gây ban đỏ, các phản ứng quá mẫn.

Xử trí ADR: Cần theo dõi chặt chẽ lâm sàng. Hạ huyết áp có thể xảy ra khi tiêm tĩnh mạch, xử trí bằng giảm tốc độ truyền. Phải điều trị hạ kali- máu và suy tim trước khi dùng amiodaron.

Các phản ứng có hại về hệ thần kinh và tiêu hóa xảy ra khi mới dùng thuốc và mất đi trong vòng 1 – 2 tháng điều trị. Viêm dây thần kinh ngoại biên và bệnh về cơ ít gặp nhưng nặng, có thể không hồi phục. Cả suy giáp và cường giáp có thể xảy ra khi điều trị, vì vậy cần phải đánh giá chức năng giáp trong và sau khi điều trị. Suy giáp: Giảm liều từ từ và điều trị thận trọng bằng L-thyroxin. Chức năng giáp sẽ hồi phục trong vòng 3 tháng sau khi ngừng amiodaron. Các thuốc kháng giáp đôi khi không tác dụng, có thể dùng prednisolon 1 mg/kg trong vài tuần.

Tránh ra nắng, bôi kem chống nắng.

Cần kiểm tra thường xuyên chức năng gan. Nếu nghi ngờ có nhiễm độc gan, phải ngừng thuốc ngay.

Vi lắng đọng giác mạc không triệu chứng gặp ở hầu hết người bệnh. Vi lắng đọng giác mạc và rối loạn thị giác có thể phục hồi sau khi giảm liều hoặc ngừng thuốc.

Viêm phế nang lan tỏa và xơ phổi thường gặp và có thể gây tử vong. Cần ngừng thuốc ngay và có thể dùng corticosteroid.

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn