Tuần thứ 3 của thai kỳ: Dấu hiệu có thai sớm nhất

143 người đã xem

Xem trước: Tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ: Dấu hiệu có thai

thai-ky-tuan-3Em bé trong tuần thứ 3 của thai kì (nguồn internet)

1. Sự phát triển của thai nhi

 • Tuần thứ 3 của thai kì là thời điểm trứng rụng gặp được tinh trùng và thụ thai.
 • Trong tuần này, giới tính thai nhi đã được quyết định tại thời điểm thụ thai.
 • Phôi thai (em bé tương lai) được hình thành là một khối tế bào hình tròn, từ trứng đã thụ tinh. Kích thước của phôi thai lúc này chỉ bằng kích thước của đầu ghim.
 • Kết thúc tuần thai, phôi thai di chuyển từ ống dẫn trứng tới tử cung, bám vào thành tử cung, bắt đầu quá trình làm tổ, hormone hCG được giải phóng có thể phá hiện qua các test thử thai.

Giới tính của bé do bố hay mẹ quyết định?

Trứng đã thụ tinh chứa 46 nhiễm sắc thể: 23 nhiễm sắc thể từ mẹ (XX) và 23 nhiễm sắc thể từ bố (XY). Trứng của người mẹ luôn mang nhiễm sắc thể X, trong khi tinh trùng của bố thì có 2 loại là nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y. Như vậy nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, thì hợp tử sẽ là XX sẽ hình thành bé gái. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, thì hợp tử sẽ là XY và phát triển thành bé trai. Như vậy giới tính của thai nhi sẽ do bố quyết định.

2. Dấu hiệu có thai

Vào tuần thứ 3, cơ thể của mẹ đã có những thay đổi nhất định để chuẩn bị đón phôi thai.

HCG – Dấu hiệu mang thai sớm nhất

Tuần này là khởi đầu thực thụ cho sự phát triển của thai nhi. Cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa trứng và tinh trùng sẽ hình thành 1 hợp tử.

 • Ngày đầu tiên sau khi thụ thai: Khi 1 tinh trùng duy nhất xuyên được qua lớp màng của trứng, trứng sẽ hình thành một lớp ngăn cách không cho các tinh trùng khác xâm nhập.
 • Ngày thứ 2 sau khi thụ thai (khoảng 30 tiếng sau), hợp tử liên tục nhân đôi và di chuyển trong ống dẫn trứng tới tử cung, cho tới khi phát triển thành một khối tròn khoảng hơn 100 tế bào, có kích thước khoảng vài mcm. Một số tế bào sẽ hình thành phôi thai, một số tế bào sẽ hình thành nhau thai.
 • Ngày thứ 6 sau khi thụ thai (tức là 4 ngày sau khi hợp tử nhân đôi), trứng đã thụ tinh (hợp tử) đã trở thành phôi nang. Phôi nang tiến dần vào tử cung và bám dính vào thành tử cung, bắt đầu quá trình làm tổ. Lúc này phôi thai vẫn chỉ là một đám tế bào đang phát triển và nhân lên. Kích thước của phôi nang lúc nào chỉ bằng kích thước của đầu ghim.
 • Kết thúc tuần thứ 3 của thai kì, hormone hCG được giải phóng và có thể được phát hiện thông qua các test thử thai.
 • Giới tính của thai nhi thường được phát hiện ở tuần thứ 14, nhưng thực tế giới tính của em bé đã hình thành ngay ở thời điểm thụ thai (do nhiễm sắc thể giới tính trong tinh trùng quyết định)

Hoàng thể và 2 hormone thai kỳ

Hoàng thể là phần nang mà trứng đã thoát ra, xẹp xuống, chuyển thành màu vàng, làm nhiệm vụ sản xuất hormone progesterone. Hoàng thể giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ thai kỳ cho tới khi nhau thai hình thành và thay thế, mất khoảng 10 tuần.

Khoảng từ 6 – 12 ngày sau khi đã làm tổ trên lớp niêm mạc tử cung, các tế bào của nhau thai bắt đầu sản xuất hormone hCG. Sự xuất hiện của hCG thông báo rằng buồng trứng đã tạm ngừng rụng trứng và kích hoạt cơ thể sản xuất nhiều hormone thai kỳ: progesterone và estrogen, giúp cho niêm mạc tử cung từ dày lên và hỗ trợ phát triển nhau thai. Ốm nghén có thể xuất hiện ở giai đoạn này do sự có mặt của 2 hormone thai kì này.

Việc phát hiện được hCG có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu hoặc máu thông qua test thử thai – mặc dù vậy, bạn sẽ không thể thấy kết quả dương tính cho tới một hoặc 2 tuần sau đó.

Nhạy cảm với mùi và sự rụng trứng

Cảm giác nhạy cảm với mùi bắt đầu gia tăng, có thể là dấu hiệu của việc rụng trứng. Về mặt lý thuyết, thì sự gia tăng nhạy cảm với mùi, làm cho những người phụ nữ đang thời kì rụng trứng, trở nên nhạy cảm hơn với kích dục tố (pheromone) của người nam. Kết quả làm tăng bản năng yêu tự nhiên, do đó tăng cơ hội thụ thai.

Tăng thân nhiệt

Thân nhiệt thường hạ xuống khi chuẩn bị rụng trứng, nhưng sẽ tăng lên khi trứng rụng. Bởi vì, hormone estrogen – làm cho thân nhiệt thấp xuống, chiếm ưu thế trong nửa đầu của chu kỳ, trong khi đó progesterone – làm cho thân nhiệt tăng lên, lại tăng khi trứng rụng (để giúp tử cung sẵn sàng tiếp nhận trứng). Nếu theo dõi kỹ lưỡng, ở tuần thứ 3 thai kỳ, bạn sẽ thấy thân nhiệt tăng.

Dịch nhầy âm đạo trong hơn

Tuần trước, dịch nhầy âm đạo trở nên mỏng và đục, thì trong tuần này nó trở nên mỏng hơn, trong hơn và cực kỳ đàn hồi – giống như lòng đỏ trứng gà,  để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tinh trùng di chuyển.

Đau bụng dưới

Khoảng ¼ phụ nữ cảm thấy bứt rứt hay co thắt liên tục ở khu vực bụng dưới – thường là một bên (bên mà trứng rụng). Cảm giác đau này được cho rằng xuất phát từ việc buồng trứng giải phóng trứng, gọi là hội chứng Mittelschemerz.

3. Những điều cần biết khi mang thai

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Nếu chưa tiến hành các xét nghiệm khiểm tra sức khỏe sinh sản ở tuần thứ 1 và 2, đây là thời điểm lý tưởng để làm việc đó.

Bà bầu nên ăn gì?

 • Đạm. Tuần thứ 3 của thai kì là lúc phôi thai đang lớn dần. Bạn nên ăn ít nhất 300 g (3 lạng) thịt mỗi ngày, để kích thích sự phát triển của các tế bào mới.
 • Sắt và Vitamin C. Sắt là nguyên liệu quan trọng để sản xuất máu.. Theo khuyến nghị dinh dưỡng, mỗi ngày thai phụ cần bổ sung 30 mg sắt, từ thực phẩm hoặc vitamin tổng hợp. Bổ sung Vitamin C – để giúp tăng hấp thu sắt. Thịt nạc, các loại hạt, lòng đỏ trứng và các loại rau xanh là nguồn bổ sung tốt từ tự nhiên.
 • Canxi. Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai ở tuần này là 1000 mg/ ngày. Nếu bạn không sử dụng đủ Canxi trong khi mang thai, thai nhi có thể lấy Canxi từ trong xương của mẹ. Ăn uống và bổ sung Canxi mỗi ngày từ thực phẩm như sữa ít béo, ngũ cốc hoặc vitamin tổng hợp.

Xem thêm: Tuần thứ 4 của thai kỳ: Chậm kinh và các triệu chứng thai kì sớm

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn