Tuần thứ 4 của thai kỳ: Chậm kinh và các triệu chứng thai kì sớm

229 người đã xem

Xem trước: Tuần thứ 3 của thai kỳ: Dấu hiệu có thai sớm nhất

thai-ky-tuan-4Em bé trong tuần thứ 4 của thai kì (nguồn internet)

Sự phát triển của thai nhi

 • Phôi thai tăng trưởng mãnh liệt, khả năng hình thành một phôi thai khác vẫn còn cho đến hết tuần này. Cơ hội hình thành cặp sinh đôi cùng trứng vẫn rất lớn.
 • Tim và hệ tuần hoàn của bé đã bắt đầu được hình thành.
 • Lúc này bé chỉ lớn bằng hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ
 • Túi ối phát triển rất nhanh chóng, bảo vệ phôi thai đang phát triển.
 • Phôi thai và nhau thai bắt đầu phát triển: Ngay khi phôi nang làm tổ, nó sẽ tự phân chia thành 2 phần riêng biệt. Một nửa hình thành phôi thai – em bé tương lai, một nửa hình thành nhau thai – kênh vận chuyển chất dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã ra khỏi phôi thai.

Sự phát triển của bào thai và túi ối

Ở tuần thứ 4, các mẹ có thể bắt đầu nghi ngờ mình đã có thai và chính xác đã có em bé hình thành trong cơ thể mẹ. Lúc này phôi nang tạo ra kết nối không thể phá vỡ trên bề mặt tử cung và duy trì liên tục cho tới 9 tháng tiếp theo.

Phôi thai hiện tại dài không hơn 1mm, gồm có 3 lớp tế bào sẽ phát triển thành các cơ quan chuyên biệt của cơ thể em bé.

 • Lớp phía trong, gọi là lớp nội bì, sẽ phát triển thành hệ tiêu hóa, phổi, gan.
 • Lớp giữa, gọi là lớp trung bì, sẽ sớm phát triển thành tim, bộ phận sinh dục, xương, thận và cơ.
 • Lớp ngoài cùng, gọi là lớp ngoại bì, sẽ hình thành nên hệ thần kinh, tóc, da và mắt.

Một túi ối chứa nhiều nước sẽ hình thành bao quanh bào thai. Nó sẽ gắn kết với ống tiêu hóa đang phát triển của em bé.

2. Dấu hiệu mang thai

1 tuần sau khi thụ thai, bào thai vẫn còn ở trong giai đoạn bắt đầu. Ít nhất 4 tuần sau, cơ thể mẹ mới bắt đầu thay đổi. Một số mẹ trải qua những triệu chứng thai kỳ sớm, trong khi một số khác không cảm thấy gì.

Các triệu chứng thai kì sớm

Chảy máu

Là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, báo hiệu các bó mạch của túi phôi đã cắm sâu vào thành tử cung, gây ra hiện tượng ra huyết. Chảy máu khi trứng làm tổ thường ít và chỉ có một vài phụ nữ trải qua. Luôn yên tâm rằng mẹ vẫn đậu thai, dù không chảy máu.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Mẹ có thể cảm thấy tê tê, đau và căng ngực, bụng phình ra, tính khí trở nên thất thường. Đây là các dấu hiệu mang thai sớm, thường tương tự như các triệu chứng PMS nhưng nặng hơn.

Có thể dễ dàng lý giải nguyên nhân dẫn tới các dấu hiệu này là do sự gia tăng của hormone thai kì: progesterone và estrogen. Bụng bị đầy hơi do progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa, đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng đi vào máu và nuôi dưỡng thai nhi. Tâm trạng thất thường của mẹ cũng do sự thay đổi hormon gây ra.

Chậm kinh

Nếu bắt đầu thấy trễ kinh, nhưng que thử vẫn âm tính, thì vẫn nên kiểm tra lại vào tuần tới. Do có thể mất 2-3 tuần sau khi trễ kinh, cơ thể mới sản xuất đủ hCG để phát hiện trên que thử.

3. Những điều cần biết khi mang thai

Tính ngày dự sinh

Ngày sinh ước tính là 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Nếu sinh vào đúng ngày hôm đó, bé chỉ ở 38 tuần trong tử cung, không phải 40. Đó là bởi vì mang thai thực sự bắt đầu hai tuần trước khi bé được thụ thai. Hầu hết các bé được sinh ra giữa 38 và 42, chỉ có một số ít thực sự chào đời đúng ngày dự sinh.

Bà bầu nên ăn gì?

 • Mẹ vẫn nên duy trì chế độ ăn theo tuần thứ 3 của thai kì. Bổ sung 30 mg sắt nguyên tố hàng ngày giúp hạn chế tình trạng thiếu máu thai kì và 800mcg acid folic mỗi ngày, 200mcg I-ốt, >200mg DHA đặc biệt trong giai đoạn hệ thần kinh của trẻ đang bắt đầu phát triển riêng biệt.
 • Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung và sẩy thai. Do đó việc khuyến khích các thành viên trong gia đình ngừng hút thuốc trong khoảng thời gian này là cần thiết.
 • Nhiều bác sĩ yêu cầu mẹ đợi cho đến khi mang thai ít nhất 8 tuần mới đến khám (siêu âm). Hãy dành thời gian để lựa chọn bác sĩ sản khoa uy tín,  phù hợp với mong muốn của mình.

 Xem thêm: Tuần thứ 5 của thai kỳ: Que thử thai

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn