Vô sinh nữ, những điều cần biết!

47 người đã xem

Vô sinh nữ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cặp kết hôn những năm gần đây. Nguyên nhân của tình trạng trên là gì? Các biểu hiện thường gặp và cách điều trị hiện nay ra sao? Hãy cùng Mamavit tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

vo-sinh-nu-dieu-can-biet-1Vô sinh khiến phụ nữ đã lập gia đình hoang mang, suy sụp tinh thần.

Biểu hiện rõ ràng nhất của Vô sinh nữ là tình trạng không thể mang thai. Một chu kỳ kinh nguyệt quá dài (nhiều hơn 35 ngày), hoặc quá nắng (dưới 21 ngày), không đều đặn hoặc hoàn toàn vô kinh có nghĩa là bạn không rụng trứng. Ngoài ra, những người phụ nữ vô sinh có thể không có bất kỳ biểu hiện gì khác.

Quy trình mang thai thông thường

vo-sinh-nu-dieu-can-bietCơ quan sinh sản của phụ nữ.

Các yếu tố cần thiết ở nữ giới để có thể mang thai

 • Rụng trứng: để có thể mang bầu, buồng trứng cần phải sản xuất và giải phóng trứng, gọi là sự rụng trứng.
 • Tinh trùng từ chồng:nếu chồng bạn không gặp vấn đề gì về sức khỏe, đây là sản phẩm bình thường của bất kỳ người đàn ông khỏe mạnh nào.
 • Quan hệ tình dục thường xuyên: bạn cần quan hệ tình dục đều đặn trong thời gian mong muốn thụ thai.
 • Ống dẫn trứng mở và tử cung bình thường: trứng và tinh trùng gặp nhau trong ống dẫn trứng, phôi thai cần một tử cung bình thường để có thể phát triển.

Các bước trong quá trình sinh sản của nữ giới

 • Một hoặc hai trứng trưởng thành được giải phóng.
 • Trứng rụng được vào ống dẫn trứng.
 • Tinh trùng bơi được tới cổ tử cung, qua tử cung và ống dẫn trứng để gặp trứng thụ tinh.
 • Trứng được thu tinh di chuyển qua ống dẫn trứng xuống tử cung.
 • Trứng được thụ tinh làm ổ và phát triển trong tử cung.

qua-trinh-thu-thai
Sự thụ thai và làm ổ.

Nguyên nhân gây vô sinh nữ

Một số nguyên nhân phổ biến gây vô sinh như

 • Rối loạn rụng trứng: trứng trưởng thành từ buồng trứng không rụng được giống như bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn hormone trong cơ thể, tăng đề kháng insulin. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là nguyên nhân phổ biến nhất trong nhóm này và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất trên thế giới gây ra vô sinh nữ giới nói riêng và gây ra tình trạng khó mang thai ở các cặp đôi nói chung.
 • Lạc nội mạc tử cung, tổn thương ống dẫn trứng cũng là hai nguyên nhân thường gặp gây vô sinh nữ giới.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác hiếm gặp hơn như u xơ tử cung, polyp lành tính tử cung, hẹp cổ tử cung, dị tật bẩm sinh của các cơ quan sinh sản nữ…

Điều trị vô sinh nữ

Điều trị vô sinh tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh, độ tuổi, khoảng thời gian vô sinh và các yếu tố cá nhân khác. Bởi vì vô sinh là tình trạng bệnh lý phức tạp cho nên việc điều trị liên quan tới nhiều yếu tố như sinh lý, tâm lý, tài chính, thời gian. Có ba biện pháp điều trị chính là Dùng thuốc, Phẫu thuật, và Can thiệp hỗ trợ sinh sản.

Sử dụng thuốc chữa vô sinh nữ bằng cách kích thích buồng trứng

Các thuốc chữa vô sinh giúp điều hòa hoặc kích thích sự rụng trứng. Các loại thuốc này là biện pháp điều trị chủ yếu cho phụ nữ bị vô sinh do rối loạn về rụng trứng.

Các thuốc điều trị vô sinh thường có cơ chế tác dụng giống hormone FSH và LH để kích hoạt sự rụng trứng. Chúng cũng được sử dụng ở phụ nữ có sự rụng trứng để giúp kích thích trứng tốt hơn hoặc tăng cường rụng trứng. Các loại thuốc này bao gồm:

 • Clomiphene citrate. Clomiphene (Clomid) sử dụng đường uống và kích thích sự rụng trứng bằng cách làm cho tuyến yên tiết ra nhiều FSH và LH, kích thích sự phát triển của nang trứng chứa trứng.
 • Gonadotropin. Thay vì kích thích tuyến yên giải phóng nhiều hormon hơn, biện pháp tiêm Gonadotropin giúp kích thích buồng trứng trực tiếp tạo ra nhiều trứng. Thuốc Gonadotropin bao gồm gonadotropin mãn kinh ở người hoặc hMG (Menopur) và FSH (Gonal-F, Follistim AQ, Bravelle). Một gonadotropin khác hCG (Ovidrel, Pregnyl), được sử dụng để làm chín trứng và kích hoạt sự phóng thích của chúng vào thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, có nhiều nguy cơ như nguy cơ sinh non khi sử dụng gonadotropin.
 • Metformin (Glucophage) được sử dụng khi kháng insulin là một nguyên nhân được biết hoặc nghi ngờ về vô sinh, thường ở những phụ nữ có chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Metformin giúp cải thiện sự đề kháng insulin, có thể cải thiện khả năng rụng trứng.
 • Letrozole (Femara) thuộc loại thuốc được gọi là chất ức chế aromatase và hoạt động tương tự như Clomiphene. Letrozole có thể gây rụng trứng. Tuy nhiên, tác dụng thuốc này vào thai kỳ sớm vẫn chưa được biết đến, do đó nó không được sử dụng cho sự rụng trứng thường xuyên như những loại khác.
 • Bromocriptine. Có thể sử dụng Bromocretesine (Cycloset), một chất chủ vận Dopamine, khi các nguyên nhân rối loạn rụng trứng là do sự sản xuất quá mức prolactin (hyperprolactinemia) từ tuyến yên.

Phẫu thuật chữa vô sinh nữ

Một số quy trình phẫu thuật có thể giúp phục hồi và tăng cường khả năng thụ thai ở nữ giới. Tuy nhiên, điều trị bằng phẫu thuật để chữa vô sinh hiếm khi được sử dụng hiện nay do tỷ lệ thành công thấp.

 • Phẫu thuật nội soi. Giúp loại bỏ các dị tật do đó tăng khả năng thụ thai. Phẫu thuật có thể liên quan đến việc điều chỉnh hình dạng tử cung bất thường, loại bỏ polyps nội mạc tử cung và một số loại u xơ tử cung làm hẹp lỗ thủng tử cung, hoặc loại bỏ adhesions vùng chậu hoặc tử cung.
 • Phẫu thuật ống dẫn trứng. Nếu ống dẫn trứng bị tắc nghẽn hoặc chứa chất lỏng, bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi để loại bỏ các chất kết dính, mở rộng ống hoặc tạo ra một lỗ thông mới. Phẫu thuật này rất hiếm vì làm IVF có thể giúp tăng khả năng thụ thai tốt hơn.

Các biện pháp hỗ trợ sinh sản

vo-sinh-nu-dieu-can-biet-4Hỗ trợ sinh sản bằng IVF (thụ tinh nhân tạo).

Hai biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất là Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) và Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh nhân tạo (IVF)

 • Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI).Khi làm IUI, hàng triệu tinh trùng khỏe mạnh được bởm thẳng vào tử cung ở sát thời điểm rụng trứng.
 • Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.Các chuyên gia sử dụng trứng của người phụ nữ để cho thụ tinh với tinh trùng của người đàn ông trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi thai vào trong tử cung người phụ nữ. IVF là biện pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay. Một chu kỳ làm IVF kéo dài vài tuần và thường yêu cầu làm các xét nghiệm máu thường xuyên và tiêm hormone hàng ngày.

Pregnancy handbook

Ý kiến của bạn

X

Đơn đặt hàng GS Mamavit Prefolin + DHA

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Giá bán: 480,000/hộp

Free ship nội thành Hà Nội hoặc từ 2 hộp trở lên. Ngoại thành phí ship 20k

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn